Thế giới

[ẢNH] Binh sĩ Nga sát hại 8 đồng đội ‘vì bị bắt nạt trong đơn vị‘

Bạch Dương
ANTD.VN - Binh nhất Ramil Shamsutdinov đã nhận tội trước cơ quan điều tra hình sự về việc nổ súng vào 8 đồng đội và anh ta được xác định không gặp vấn đề về tâm thần.
Vào ngày 25/10/2019, một lính nghĩa vụ trong quân đội Nga - Binh nhất Ramil Shamsutdinov đã nổ súng vào các đồng đội của mình, giết chết 8 người và làm bị thương 2 người, trong đó có 5 lính nghĩa vụ, 1 lính hợp đồng, và 2 sĩ quan.
Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, các nhà điều tra do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Tướng Andrey Kartapolov dẫn đầu đã lên đường đến hiện trường vụ nổ súng.
Thủ phạm Ramil Shamsudinov, 20 tuổi, đến từ thị trấn Vagai, vùng Tyumen và đã phục vụ trong quân đội 4 tháng. Sau khi gây án, đối tượng này liền chạy trốn khỏi căn cứ về phía ngôi làng Gorniy-1 trước khi bị bắt giữ.
“Hành động của Ramil Shamsudinov có thể là kết quả của tình trạng bị suy nhược thần kinh do hoàn cảnh cá nhân, không liên quan đến nghĩa vụ quân sự của anh ta”, thông báo ban đầu cho biết.
Quá trình điều tra sơ bộ trong vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng đối với lính nghĩa vụ Ramil Shamsutdinov - kẻ đã bắn hàng loạt đồng đội của mình vào năm ngoái đã hoàn tất.
Báo chí Nga cho biết, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ tội lỗi của mình và tuyên bố “không hối hận”. Điều này được thông báo bởi Cục Điều tra Quân sự của Liên bang Nga.
Được biết Binh nhất Shamsutdinov đã phải trải qua một cuộc kiểm tra toàn diện về tâm lý và tâm thần cho bệnh nhân nội trú mục đích để xác định lại hành vi.
Kết quả xác nhận rằng anh ta không gặp phải bất kỳ rối loạn nào và hoàn toàn nhận thức được sự nguy hiểm từ hành động của mình, luôn có suy nghĩ đúng đắn.
"Bị cáo nhận tội và trình bày chi tiết hoàn cảnh phạm tội của mình, điều này được xác nhận trong quá trình thẩm tra lấy lời khai tại chỗ" , thông báo của Viện kiểm sát quân sự nêu rõ.
Theo báo buộc, Binh nhất Shamsutdinov đã bắn đồng đội của mình từ khẩu súng trường tấn công AK-74M mà anh ta nhận được cho ca trực trong đơn vị.
Sau khi nhận được 4 băng đạn, mỗi băng chứa đủ 30 viên đạn thật, Shamsutdinov nạp đạn vào súng và bắn vào các quân nhân, nhằm thẳng vào vùng đầu, ngực và lưng của họ.
Các công tố viên quân sự cáo buộc rằng sau khi sử dụng hết băng đạn đầu tiên, anh ta tiếp tục gắn băng đạn thứ hai vào súng và tiếp tục bắn.
"Cho rằng một số binh sĩ có thể sống sót, Shamsutdinov đã kiểm tra họ và tìm những người bị thương, bắn thêm những phát súng vào họ ở cự ly gần", thông báo nói rõ.
Cáo trạng trong vụ án hình sự đã được phê chuẩn, vụ án được gửi lên tòa án quân sự quận 2 miền Đông xem xét, bản án mà quân nhân này phải nhận chắc chắn sẽ rất nặng.
Lý do dẫn tới hành động bột phát và gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng của quân nhân trên được gọi là tình trạng "bắt nạt" trong đơn vị nơi Shamsutdinov phục vụ.
Đây không phải là tình trạng cá biệt trong quân đội Nga, khi trong quá khứ đã có nhiều bài báo đề cập, và thậm chí cả những vụ trả đũa từ những quân nhân mới nhập ngũ đối với lính cũ.
Trong tương lai, Bộ Quốc phòng Nga có lẽ cần đưa ra những giải pháp triệt để nhằm khắc phục tình trạng nói trên, bởi nếu không vụ việc của binh nhất Ramil Shamsutdinov chắc chắn sẽ không phải là cuối cùng.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC