Thế giới

[ẢNH] Binh sĩ Belarus ồ ạt xin giải ngũ khi nhận lệnh điều động sang Syria?

Việt Dũng

ANTD.VN - Báo chí tại Moskva và Minsk đưa tin một số binh sĩ Belarus, có cả những sĩ quan đã quyết định xin giải ngũ sau khi có lệnh điều động họ tới chiến trường Syria.

Một số sĩ quan Belarus và binh sĩ hợp đồng đang cảnh báo sẽ ồ ạt rời khỏi lực lượng vũ trang nước này nếu họ bị phái đến Syria để thực hiện các hoạt động quân sự trên lãnh thổ nước Cộng hòa Ả Rập cùng với Nga.
Trang Avia-pro của Nga cho biết, khoảng 40 - 50 sĩ quan đã quyết định xin thôi phục vụ trong hàng ngũ quân đội Belarus, sau khi họ bị đưa vào danh sách những người được cử đến mảnh đất Syria nóng bỏng.
Theo ghi nhận từ các phương tiện truyền thông Belarus, những quân nhân này không thể từ chối sự ép buộc phải thực hiện chuyến công tác tới khu vực Trung Đông, trừ khi xin giải ngũ.
Ngoài các sĩ quan và binh sĩ hợp đồng, chính quyền Minsk cũng đang cố gắng gửi lính nghĩa vụ của mình đến Syria để tham gia một vài hoạt động tác chiến.
“Tổ chức ​​BYPOL thông báo rằng vào tháng 9/2021, khoảng 300 binh sĩ Belarus sẽ được cử đến Syria để tổ chức tuần tra các vùng lãnh thổ. Những quân nhân có thể liên quan đến việc điều động hiện đang muốn nghỉ việc hoặc chuyển đến những đơn vị khác", nguồn tin nói rõ.
"Bộ chỉ huy Lực lượng hoạt động đặc biệt - thông qua hệ tư tưởng của họ, được cho là đã bắt đầu một chiến dịch tuyên truyền tích cực để tuyển dụng lính nghĩa vụ vào đơn vị gìn giữ hòa bình".
"Đúng vậy, vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng liệu đây có phải là một dịch vụ hợp đồng chính thức hay không, nơi mọi người sẽ có thể đưa ra lựa chọn của riêng mình xem nên đến đó hay không, hoặc họ sẽ buộc phải xuất ngũ", thông báo trên ấn bản Solidarity của Belarus.
Về vấn đề này, vẫn chưa biết quân đội Belarus cần gì ở Syria, tuy nhiên với sự thiếu kinh nghiệm của họ trong việc tham gia các cuộc chiến, sự hiện diện của binh sĩ Belarus tại Syria khó có thể ảnh hưởng đến việc cải thiện an ninh ở đây.
Chiến trường Syria là nơi bị đánh giá là rất nguy hiểm với sự hoạt động mạnh của các nhóm vũ trang đối lập, thậm chí cả tàn quân của những tổ chức khủng bố.
Nhiều khả năng Belarus đã nhận được lời đề nghị trợ giúp từ Nga, hoặc cũng có khả năng Minsk muốn đưa binh sĩ và sĩ quan của mình tới nước Cộng hòa Ả Rập để tích lũy kinh nghiệm chiến đấu tương tự như những gì Nga đã làm.
Quân đội Belarus cũng đã nhận ra việc thiếu kinh nghiệm thực chiến của binh sĩ, vì vậy thông qua hoạt động trên chiến trường Syria sẽ mang lại những trải nghiệm vô cùng quý giá.
Nhưng rõ ràng với các quân nhân Belarus, họ sẽ không muốn mạo hiểm tính mạng của mình tại mảnh đất xa lạ và hoàn toàn chẳng có chút liên quan nào đến bản thân.
Ngoài ra cần phải lưu ý rằng để đưa binh sĩ tới Syria, giữa hai chính quyền Minsk và Damascus phải có một thỏa thuận chính thức, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về sự hợp tác này.
Do vậy sẽ cần thêm thời gian để xác nhận tính chính xác từ những gì vừa được báo chí tại cả Nga và Belarus vừa mới đăng tải.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC