Thế giới

[ẢNH] F-35 Israel tập trung số lượng lớn sát biên giới Syria, chuẩn bị tấn công?

Bạch Dương
ANTD.VN - Lần đầu tiên các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35I Adir của Israel đã bị phát hiện tiếp cận biên giới của Syria ở khoảng cách rất ngắn.
Theo trang Avia-pro, vào sáng ngày 26/1, ở khu vực phía Đông thành phố Sur (Tyre) của Lebanon, ít nhất 5 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35I Adir của Israel đã được phát hiện.
Biên đội tiêm kích tàng hình nói trên bay cách biên giới Syria chỉ 3,5 - 4 phút, điều đáng chú ý là từ vị trí đó các chiến đấu cơ Israelcó thể dễ dàng tấn công thủ đô Syria và các vùng lân cận của Damascus.
Đánh giá thực tế là những máy bay F-35 đang di chuyển theo đội hình chiến đấu, giới phân tích không cho rằng đây là một nhiệm vụ giám sát thường xuyên ở biên giới Lebanon - Syria.
Theo các chuyên gia, Israel đang chuẩn bị cho một cuộc không kích mới vào lãnh thổ Syria bằng máy bay chiến đấu F-35, và đánh giá theo số lượng phi cơ được huy động, chiến dịch đánh phá sắp tới sẽ có quy mô rất lớn.
Xem xét những tuyên bố trước đó của Israel về ý định tấn công lãnh thổ Syria 10 ngày một lần, các nhà quan sát tình hình khu vực cho rằng cuộc oanh kích mới của không quân Israel dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối tuần này.
Trong tình cảnh trên, đối với các radar của Nga và hệ thống phòng không S-300, điều này có thể được xem là cơ hội tuyệt vời để chứng tỏ bản thân trong cuộc chiến chống lại máy bay chiến đấu tàng hình F-35I Adir.
Trong lúc chờ đợi hành động từ phía Tel Avia, báo chí Syria cho biết, tại cuộc tấn công ban đêm của Israel vào tỉnh Hama của nước này đêm 22/1, các hệ thống phòng không bố trí tại Tartus bao gồm Pantsir-S1 và Tor đã lập nên chiến công.
Lần đầu tiên các tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn trên đã bắn hạ được bom dẫn đường có độ chính xác cao GBU-39 SDB. Những mảnh vỡ được tìm thấy cho biết quả bom nói trên đã bị đánh chặn mà không đến được mục tiêu.
Căn cứ bức ảnh được đăng tải dễ dàng nhận thấy các mảnh bom GBU-39 SDB còn sót lại, nhưng chưa biết máy bay đã ném nó là chiếc F-35I Adir hay chỉ là một tiêm kích thế hệ 4 F-15I Ra'am hoặc F-16I Sufa bình thường.
Bên cạnh đó, cũng chưa biết được chính xác hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U của Nga hay Pantsir-S1 của Syria đã bắn hạ mục tiêu trên, cần nói thêm rằng khi đã bị nhận diện thì việc bắn hạ bom GBU-39 là khá dễ dàng.
Cho đến nay, các hệ thống phòng không Syria chỉ chủ động bắn chặn tên lửa và bom dẫn đường mà không tấn công trực tiếp máy bay chiến đấu của Israel, vì những phi cơ này thường nằm ngoài không phận Syria.
Trong diễn biến khác, báo chí khu vực vừa đăng tải bức ảnh về một máy bay lạ nằm trong khu vực sân đỗ của căn cứ không quân Hmeimim, đã có ý kiến cho rằng đó là UAV tàng hình S-70 Okhotnik, tuy nhiên khả năng cao đây chỉ là một chiếc Flanker.
Một bức ảnh khác về căn cứ không quân Hmeimim của Nga cũng thu hút sự chú ý đó là phần đường băng đang được tích cực kéo dài, theo đánh giá thì hoạt động này của Nga nhằm đón máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3.
Động thái trên cho thấy Nga sẽ còn hiện diện quân sự lâu dài tại Syria và Hmeimim sẽ giữ vai trò đầu não của lực lượng vũ trang Nga tại Cộng hòa Ả Rập.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC