Thế giới

[ẢNH] Biểu tình chống nạn kì thị người gốc Á nổ ra trên khắp nước Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bốn ngày sau vụ xả súng tại tiệm massage ở bang Georgia, khiến 8 người thiệt mạng, biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc với người gốc châu Á đang diễn ra trên khắp nước Mỹ.
"Việc im lặng là sự dung túng. Chúng ta không thể chấp nhận hành vi này”, Tổng thống Joe Biden nói sau khi gặp các lãnh đạo cộng đồng gốc Á tại Atlanta, bang Georgia vào hôm 19-3.
Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài tòa nhà nghị viện bang Georgia, tại Atlanta vào hôm 20-3 để ủng hộ cộng đồng người gốc Á sau khi vụ xả súng vào hôm 17-3 đã khiến 8 người thiệt mạng, trong đó 6 người là phụ nữ gốc châu Á.
Vụ xả súng này diễn ra đúng một năm sau khi nổ ra tình trạng bạo lực chống lại người gốc Á ở Mỹ. Khi đó nhiều đối tượng cho rằng, những người Mỹ gốc châu Á là guyên nhân chính khiến virus corona lây lan ở nước này.
Bên cạnh biểu tình ở Atlanta, các sự kiện tương tương tự cũng diễn ra ở nhiều thành phố khác. Hàng trăm người đã vẽ trên vỉa hè của quảng trường Portsmouth, công viên nằm giữa khu Chinatown của San Francisco, California những thông điệp kêu gọi “chấm dứt sự thù ghét người châu Á”.
Tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, nữ diễn viên Sandra Oh kêu gọi hàng trăm người tham dự biểu tình giúp những người Mỹ gốc Á đối mặt với nạn quấy rối.
Những cuộc biểu tình trên diễn ra trong bối cảnh, giới chức an ninh vẫn chưa tìm ra bằng chứng cho thấy nghi phạm Robert Aaron Long gây ra tội ác vì thù hận phân biệt chủng tộc.
Tuy vậy, nhiều chuyên gia và các nhà hoạt động xã hội nhận định, không phải ngẫu nhiên khi 6 trong số 8 nạn nhân đều là phụ nữ gốc Á.
Theo đánh giá, những tuyên bố mà nghi phạm đưa ra bắt nguồn từ tâm lý thù ghét phụ nữ và những định kiến vốn đã quá quen thuộc với người châu Á và phụ nữ Mỹ gốc Á.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC