Quân sự

[ẢNH] Biến thiết giáp M113 thành robot chiến đấu, Mỹ đang toan tính gì?

Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã phát triển thành công robot chiến đấu dựa trên xe bọc thép M113. Loại robot chiến đấu hạng nặng này đã trải qua thử nghiệm phức tạp nhất tại trường bắn Fort Carson. Giới quan sát cho rằng, sự thành công của loại robot chiến đấu này sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho quân đội Mỹ.
Quân đội Mỹ thông báo, robot chiến đấu hạng nặng RCV-H, được phát triển từ xe thiết giáp M113 đã trải qua đợt thử nghiệm gắt gao, diễn ra từ ngày 15/6-14/8, tại trường bắn Fort Carson, bang Colorado.
Việc thử nghiệm thành công robot chiến đấu hạng nặng này sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong tác chiến của quân đội Mỹ.
Lục quân Mỹ đã đánh giá khả năng sử dụng robot chiến đấu hạng nặng RCV-H được phát triển dựa trên khung gầm xe thiết giáp M113 trong hơn một năm qua, nhưng đợt thử nghiệm tại trường bắn Carson là phức tạp nhất từ trước đến nay.
“Chúng tôi đang sử dụng rất nhiều công nghệ và các thử nghiệm cho tỷ lệ thành công cao. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều, mục đích là tìm hiểu công nghệ vũ khí thế giới ở mức nào và cách chiến đấu với nó trong tương lai”, Chuẩn tướng Ross Coffman, người đứng đầu chương trình hiện đại hóa của lục quân Mỹ cho biết.
Tướng Coffman cho biết thêm, không phải mọi thứ đều thành công hoặc hoạt động hoàn hảo. Tuy vậy những công nghệ cốt lõi là rất tốt, và quân đội Mỹ vẫn đang tiếp tục hoàn thiện chúng.
“Một số công nghệ không làm việc đúng cách, một số khác có hiệu quả, đó là lý do tại sao chúng tôi làm những điều này ở quy mô nhỏ, để có thể học hỏi và đưa ra quyết định trong tương lai”, Chuẩn tướng Coffman nói.
Các chuyên gia đang giải quyết một số khó khăn về vật lý, hay khoảng cách giữa robot và bộ điều khiển cũng là một vấn đề.
Quân đội đang tìm kiếm một số nhà thầu có thể phát triển loại sóng mới để đạt được số megabyte/giây cần thiết để mở rộng phạm vi hoạt động trong những môi trường phức tạp như rừng rậm.
Trong quá trình thử nghiệm, quân đội đã sử dụng chiến tranh điện tử để tác động vào kết nối giữa robot và bộ điều khiển.
Robot chiến đấu đã cho thấy khả năng tự chuyển đổi băng tần để duy trì liên lạc.
Quân đội Mỹ đang tự tin có thể mở rộng liên lạc giữa robot và bộ điều khiển lên 2 km, gấp đôi so với hiện tại.
“Nếu có thể mở rộng khoảng cách điều khiển robot, điều đó có nghĩa bạn có thể đưa ra quyết định trước kẻ thù, nhanh và hiệu quả hơn”, Chuẩn tướng Coffman nói.
Quân đội cũng rất hài lòng với giao diện dành cho ê-kíp điều khiển. Những người lính có thể thấy họ đang ở đâu, robot ở đâu và có thể giao tiếp với nhau thông qua bản đồ mô phỏng hiện đại. Robot được điều khiển bởi ê-kíp bên trong xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.
Phầm mềm kết nối giữa robot và xe chiến đấu bộ binh Bradley không thực sự hoàn hảo, nhưng hoạt động tốt hơn những gì các quan chức quân đội mong muốn. Phần mềm cho phép robot đi trước xe chiến đấu bộ binh từ 80-1.000 m và xác định các điểm nóng cũng như vị trí của kẻ thù.
Mỹ và Nga đang cùng chạy đua phát triển robot chiến đấu với nhiều kích cỡ khác nhau, Nga đã đem các robot sang chiến trường Syria để thử nghiệm, tuy vậy phần nhiều trong số chúng hoạt động không như mong đợi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC