Quân sự

[ẢNH] Cho tàu ngầm Kilo thị uy trên mặt đường, Iran vô tình phơi bày sự thực trớ trêu

Việt Hùng
ANTD.VN - Ba tàu ngầm lớp Kilo của Iran được xếp hạng là những tàu chiến mạnh nhất của lực lượng hải quân nước này. Thế nhưng mới đây xuất hiện hình ảnh cho thấy một trong số chúng đã không thể hoạt động vì đang được vận chuyển bằng đường bộ.
Iran là một trong số ít quốc gia có trong biên chế tàu ngầm Kilo do Nga sản xuất, Moscow đã chuyển giao 3 tàu ngầm này cho Tehran vào thập niên 1990.
Tuy vậy chiếc tàu ngầm lớp Kilo Dự án 877 được một xe tải siêu trường siêu trọng vận chuyển đến Bandar Abbas, một căn cứ hải quân lớn của Iran, làm dấy lên nghi vấn cho rằng chiếc tàu này đang gặp vấn đề nghiêm trọng.
Những tàu ngầm Kilo của Iran hiện giữ vị trí là những tàu ngầm lớn nhất và mạnh nhất của các quốc gia xung quanh Vịnh Ba Tư. Một số ý kiến cho rằng cho tàu ngầm Kilo di chuyển trên mặt đường Tehran đang muốn phô trương sức mạnh trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ.
Tuy nhiên không ít ý kiến phản bác rằng, việc vận chuyển tàu ngầm bằng đường bộ là điều rất hiếm gặp và thường chỉ diễn ra khi chuyển về bảo tàng để trưng bày hoặc còn đang trong quá trình đóng.
Các tàu ngầm lớp Kilo có chiều dài 70m, rộng 9,7m và lượng giãn nước khi lặn khoảng 3.000 tấn. Vì vậy, việc di chuyển chúng bằng đường bộ là rất khó khăn và nó cho thấy con tàu không có khả năng di chuyển dưới nước dù tự hành hoặc phải kéo.
Ngay cả để phục vụ bảo trì định kỳ, chúng cũng thường di chuyển trên mặt nước. Iran có một đốc nổi ở Bandar Abbas để định kỳ đại tu các tàu ngầm lớp Kilo.
Việc một trong ba chiếc tàu ngầm Kilo gặp vấn đề nghiêm trọng không thể hoạt động có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng lực tác chiến ngầm của hải quân Iran.
Kilo thuộc lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng động cơ diesel – điện, có nhiệm vụ tác chiến chống hạm và chống ngầm.
Đây là tàu ngầm thuộc hế hệ thứ ba (loại tiên tiến nhất thế giới), dài gần 74 m, rộng 10 m, lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ (37 km/h), lặn sâu tối đa 300 m, hoạt động độc lập 45 ngày đêm, thủy thủ đoàn 52 người.
Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi đường kính 533 mm. Song vũ khí uy lực nhất là tổ hợp tên lửa hành trình đa năng Klub-S.
Tổ hợp này gồm ít nhất 5 mẫu tên lửa khác nhau, giúp chỉ huy tàu ngầm lựa chọn linh hoạt vũ khí trong tác chiến
Kilo 636 vận hành tốt trong vùng biển nông, có khả năng di chuyển ở gần khu vực đáy biển hơn các loại tàu ngầm tấn công khác.
Nhờ công nghệ hiện đại làm giảm đáng kể độ ồn cho lớp Kilo, tàu ngầm có khả năng “tàng hình” trước các thiết bị định vị thủy âm (sonar) hiện đại, ẩn mình tốt hơn trong lòng biển để tiếp cận đội tàu nổi của địch và tấn công trước khi bị phát hiện.
Nhờ vũ khí hiện đại và khả năng ẩn mình gần như hoàn hảo, Kilo 636 được hải quân Mỹ mệnh danh là “hố đen trong lòng đại dương”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC