Quân sự

[ẢNH] Báo Mỹ: F-35 Anh thực hành đánh chìm chiến hạm đối phương khi áp sát nhóm tàu Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc tiêm kích tàng hình F-35B của Anh cất cánh từ hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, rồi xuất hiện ngay trên đầu biên đội tàu chiến Nga ngoài khơi Syria đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ giới truyền thông.
Báo chí phương Tây đang tập trung đưa tin về những diễn biến liên quan đến sự hiện diện của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh ở Địa Trung Hải và việc Nga tiến hành cuộc tập trận hải quân sử dụng máy bay quân sự ở đó .
Mới đây đã xuất hiện thông tin cho biết, lần đầu tiên máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35B Lightning II xuất kích từ hàng không mẫu hạm Anh đã bay "gần các tàu Nga ở phía Đông Địa Trung Hải".
Nhà báo người Mỹ Thomas Newdick của tạp chí National Interest viết như sau: "Một chiến đấu cơ F-35B của tàu sân bay Anh đã bay qua lực lượng Nga ở Địa Trung Hải và huấn luyện đánh chìm tàu ​​chiến đối phương".
Hành động trên được xem như lời đáp trả của Anh trước Nga, sau vụ việc tàu khu trục HMS Defender của nước này bị chặn gần bán đảo Crimea, thậm chí có thông tin còn cho biết đã có một loạt đạn và bom cảnh báo được bắn đi.
Trong lúc này Bộ Quốc phòng Anh chưa đưa ra bình luận về vụ việc xảy ra ngoài khơi Syria, nhưng sự chú ý tập trung vào các tuyên bố chính thức của Hải quân Anh, đó là tiêm kích F-35B "được sử dụng để tấn công phiến quân khủng bố IS".
Tuy nhiên trong những ngày qua, không có thông báo nào từ Syria về việc máy bay quân sự Anh tham gia ném bom vào các vị trí của khủng bố IS. Trong khi xuất hiện báo cáo tiêm kích của Không quân Mỹ đã tấn công các nhóm vũ trang thân Iran ở phía Đông Cộng hòa Ả Rập Syria.
Trước tình hình thực tế trên, báo chí Nga bình luận những tuyên bố của Bộ tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh về nhiệm vụ tấn công IS thông qua các tiêm kích F-35B giống như một lời nói dối khác của London.
Lời giải thích hợp lý hơn là các máy bay chiến đấu tàng hình F-35B từ nhóm tác chiến không quân thuộc tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã thực hiện những hoạt động đánh giá tiềm năng chiến đấu của hạm đội Nga trên Biển Địa Trung Hải.
Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng phía Anh và NATO còn thăm dò tiềm năng của lực lượng hàng không vũ trụ Nga, bao gồm cả tiêm kích MiG-31K và hệ thống tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal khi chúng đang có mặt tại Syria.
Cần nhắc lại việc tàu tuần dương tên lửa Moskva, các khinh hạm Đô đốc Makarov, Đô đốc Essen, cũng như nhiều tàu ngầm đã được cử đến tập trận ở phía Đông Địa Trung Hải, đây đều là những tàu chiến mới của Nga, hoặc vừa trải qua quá trình nâng cấp.
Thăm dò năng lực tác chiến của radar phòng không, hệ thống tác chiến điện tử tích hợp cho chiến hạm thông qua tiêm kích tàng hình F-35B cũng là bước đi có thể đã được Hải quân Hoàng gia Anh thực hiện.
Trong lúc này chưa rõ cụ thể phía Nga có nhận ra chiếc F-35B của Anh từ xa hay không, nhưng rõ ràng nó đã không bị đánh chặn và hoạt động rất thoải mái trong khu vực tập trận, điều này trái với truyền thống của Nga nếu thực sự họ đã nhận biết được nó.
Sau khi vụ việc trên xảy ra, báo chí Nga cho rằng Moskva cần có hành động cứng rắn hơn đối với Anh, kể cả sử dụng vũ lực ngoài khơi bờ biển Syria.
Tuy nhiên sẽ rất khó để Moskva có thể làm gì, khi lực lượng quân sự NATO và Anh đang ở trong vùng biển quốc tế, Nga không thể đơn phương ra lệnh cấm biển để bắn đạn thật như trong lãnh hải của mình.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC