Quân sự

[ẢNH] F-35B Anh đột nhiên xuất hiện ngay trên đội hình tác chiến Hải quân Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Những căng thẳng giữa Anh và Nga chẳng những chưa lắng dịu mà còn có phần gia tăng trong vài ngày qua.
Bộ Quốc phòng Liên bang Nga mới đây cho biết, máy bay chiến đấu của Anh đã được phát hiện ngay phía trên địa điểm diễn ra cuộc tập trận của nhóm tác chiến Hải quân Nga.
Theo hãng thông tấn TASS, đó là biến thể đặc biệt của chiếc F-35 Lightning II có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng với mã định danh F-35B.
Trong biên chế Quân đội Anh có khoảng 138 máy bay chiến đấu loại này, bao gồm cả phiên bản cất hạ cánh thông thường F-35A lẫn biến thể F-35B dành cho hải quân, chiếc phi cơ nói trên đang được triển khai trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở Địa Trung Hải.
F-35 là máy bay chiến đấu đa năng, siêu âm, một chỗ ngồi hoạt động trong mọi thời tiết, đặc điểm tiên tiến nhất của nó là chức năng tàng hình, có thể âm thầm tiếp cận đối phương rồi tung đòn hủy diệt.
Nhà sản xuất giới thiệu tiêm kích F-35 có khả năng sử dụng nhiều loại vũ khí tiên tiến, bao gồm tên lửa không đối không, tên lửa hành trình, pháo hàng không 25 mm 4 nòng, cũng như các loại bom dẫn đường được đặt trên hệ thống treo đặc biệt.
Trước đó, báo chí Nga đã đăng tải thông tin về cuộc tập trận của hải quân nước này, họ đã thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu trong cuộc tập trận chung quy mô lớn với Lực lượng Hàng không Vũ trụ ngoài khơi Biển Địa Trung Hải.
Thành phần biên đội có sự tham gia của thủy thủ đoàn từ 5 tàu chiến, bao gồm tàu ​​tuần dương tên lửa Moskva, tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Essen và Đô đốc Makarov, nội dung là đẩy lùi một cuộc tấn công của kẻ thù giả định, đồng thời huấn luyện lực lượng phòng không.
Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận về việc tại sao tiêm kích F-35 của Anh lại xuất hiện được ngay phía trên nhóm tác chiến hải quân và không quân của nước này, sự việc trên bị đánh giá là khá nghiêm trọng.
Ngoài việc biên đội tàu chiến Nga được trang bị những loại radar cảnh giới tốt nhất, có khả năng phát hiện mọi mục tiêu tàng hình thì còn radar của hệ thống phòng không S-400 bố trí tại các căn cứ quân sự trên đất Syria.
Cần lưu ý thêm là theo thông lệ, tiêm kích Nga sẽ dàn đội hình để cản bước bất kỳ kẻ xâm nhập nào, và trong thành phần Không quân Nga đóng tại căn cứ Hmeimim có những chiến đấu cơ hàng đầu của họ như Su-30SM hay Su-35S.
Trong trường hợp phát hiện được F-35B đang tiếp cận, chắc chắn tiêm kích Nga đã có màn “chào hỏi” đầy sức mạnh như đã từng làm trước nhiều máy bay trinh sát của NATO chứ không thể bỏ qua dễ dàng.
Trong sự việc vừa qua, nếu thực sự cả Hải quân lẫn Không quân Nga đều bất lực trước tiêm kích tàng hình F-35B của Anh thì Moskva cần đánh giá lại các khí tài “độc nhất vô nhị” cũng như “không có đối thủ” của mình.
Nhưng trên hết, rất dễ nhận thấy rằng căng thẳng giữa Nga và Anh sẽ chưa thể sớm chấm dứt, thậm chí còn có nguy cơ gia tăng trong khoảng thời gian sắp tới.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC