Quân sự

[ẢNH] Bắc Phi xuất hiện "lá chắn thép" RAM Block 2 của Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN -  RAM Block 2 là hệ thống tên lửa đánh chặn tầm ngắn hiện đại nhất của hải quân Mỹ, kết hợp với pháo cao tốc, đây là lớp phòng tuyến cuối trước sức tấn công của tên lửa diệt hạm đối phương.
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17-2-2021 đồng ý bán 168 tên lửa RIM-116C thuộc hệ thống đánh chặn RAM Block 2 cho Ai Cập để đề phòng căng thẳng trên Địa Trung Hải với Thổ Nhĩ Kỳ. RAM Block 2 là hệ thống phòng thủ mới nhất của dòng vũ khí đánh chặn RAM nổi tiếng của Mỹ.
Bản hợp đồng có tổng trị giá lên tới 197 triệu USD, bao gồm các thùng chứa, vận chuyển và bảo quản. Cùng với đó là module phóng (không rõ số lượng). Khi được tiếp nhận, số đạn tên lửa đánh chặn này sẽ được trang bị cho chiến hạm tấn công nhanh.
"RAM Block 2 là bức tường lửa cuối cùng, giúp chiến hạm của chúng tôi có thể chặn đứng mọi cuộc tấn công của kẻ thù trên Địa Trung Hải và những vùng biển chứa nhiều nguy cơ", một quan chức Hải quân Ai Cập cho biết.
RAM Block 2 là hệ thống vũ khí siêu thanh hạng nhẹ do nhà thầu quốc phòng Raytheon, Mỹ, chế tạo. Nó được thiết kế để tiêu diệt tên lửa chống hạm cũng như các nguy cơ từ trên không khác đối với tàu chiến ở khoảng cách gần, thông thường là dưới 16 km.
Giống như đạn bắn ra từ nòng súng trường, tên lửa RAM Block 2 cũng xoay quanh trục trong suốt hành trình bay. Tên lửa được dẫn đường bởi một thiết bị dò tìm bằng tần số vô tuyến hoặc hồng ngoại, sử dụng chuyển động ở phần cánh đuôi để điều chỉnh hướng bay.
Từ thập niên 1990, tên lửa của hệ thống RAM đã chứng tỏ được độ tin cậy của mình trong việc bảo vệ tàu chiến, và cho thấy tính hiệu quả khó có thể thay thế. Nó hiện được triển khai trên khoảng 165 tàu của 8 lực lượng hải quân khác nhau.
Bên cạnh đó, RAM cũng đóng vai trò như một lớp phòng vệ vô cùng quan trọng trong hệ thống phòng thủ ba tầng mà một số chiến hạm Mỹ đang trang bị.
Trấn giữ vòng ngoài cùng là các tên lửa hộ vệ tàu mang tên Sea Sparrow có tầm bắn xấp xỉ 50 km. Nếu mục tiêu vượt qua lớp phòng thủ đầu tiên và đi vào phạm vi 16 km quanh tàu, nhiệm vụ giữ an toàn cho chiến hạm sẽ được giao phó cho hệ thống RAM.
Trấn giữ tuyến phòng thủ cuối cùng sau hệ thống RAM là một hệ thống pháo cực nhanh 20 mm Phalanx dẫn đường bằng radar, có thể tiêu diệt mọi mối đe dọa trong phạm vi ba km quanh tàu.
"Những mục tiêu phải đối phó ngày càng hiện đại và nhanh hơn, vì thế chúng ta cần đến RAM Block 2 để có thể kịp thời ngăn chặn chúng", ông Alan Davis, giám đốc quản lý các dự án hệ thống phòng thủ tầm gần của Raytheon, cho biết.
RAM Block 2 sở hữu một động cơ mạnh mẽ cùng khả năng điều khiển được tối ưu hóa, khiến nó trở nên nhanh và cơ động hơn so với mẫu RAM Block 1.
Theo ông Davis, những cải tiến mới không những gia tăng tốc độ bay của tên lửa mà còn cho phép nó giữ nguyên vận tốc khi thực hiện thao tác chuyển hướng ở tốc độ cao để đánh chặn mục tiêu, vốn đốt cháy rất nhiều năng lượng. Tầm bắn của RAM Block 2 còn lớn gấp đôi RAM Block 1 và được cho là có khả năng đánh chặn hiệu quả trong phạm vi 9 km.
Phiên bản RAM Block 2 mới nhất sở hữu cả đầu dò tiên tiến hơn giúp nó phát hiện ra cả những tên lửa chống hạm trang bị bộ tiếp nhận tín hiệu khó bị đánh chặn.
Một bộ phận cấu thành khác trong gói nâng cấp năng lực phòng thủ cho chiến hạm của hải quân Mỹ là hệ thống SeaRAM đi kèm với RAM Block 2.
SeaRAM là một hệ thống hỗn hợp bao gồm bệ phóng tên lửa RAM Block 2 với 11 ống được gắn trên bộ khung gầm cùng một đơn vị radar độ phân giải cao của Phalanx. Tổ hợp trên có nhiệm vụ theo dõi mục tiêu và điều khiển hỏa lực.
Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, tên lửa của RAM Block 2 được thiết kế với những thông số rất ấn tượng khi có chiều dài 2,9m, nặng 88kg, đường kính đã tăng thêm 0,15m so với các phiên bản trước.
Tên lửa được trang bị hai động cơ đẩy cực mạnh, giúp nó có thể đạt tới tốc độ siêu thanh và nâng cao tầm bắn từ đó dễ dàng tiêu diệt mục tiêu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC