Quân sự

[ẢNH] Azerbaijan lần đầu công bố hình ảnh UAV ‘sát thủ’ bổ nhào, phá hủy S-300 Armenia

Bạch Dương
ANTD.VN - Kết quả của cuộc tấn công do máy bay không người lái cảm tử Israel phục vụ quân đội Azerbaijan đó là một hệ thống phòng không S-300 đã bị phá hủy hoàn toàn.
Một đoạn video mới về việc Azerbaijan tiêu diệt hệ thống phòng không S-300 Favorit của lực lượng vũ trang Armenia đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.
Cuộc tấn công do máy bay không người lái cảm tử sản xuất tại Israel thực hiện, tự kích nổ khi tiếp xúc với mục tiêu, đã phá hủy radar và bệ phóng di động, ngoài ra ít nhất hai bệ phóng khác bị hư hại do vụ nổ.
Căn cứ vào những hình ảnh do camera ghi lại, có thể thấy cách một máy bay không người lái tiếp cận thành công khu vực triển khai hệ thống phòng không S-300PS Favorit, sau đó đánh bại nó.
Đây là một tổn thất chưa từng có đối với một trong những tổ hợp phòng không tốt nhất thế giới, thậm chí nó còn không thể phát hiện ra sự xâm nhập của UAV đối phương.
“Sự kiện diễn ra vào ngày 9/10/2020. Khi đó các máy bay không người lái cảm tử đang ở trên bầu trời Nagorno-Karabakh, đã tấn công làng Kubosystem (Gubadli hoặc Sanasar)".
"Mục tiêu của chúng là bệ phóng hệ thống tên lửa phòng không S-300PS và radar ba tọa độ ST-68U (19Ж6) của lực lượng vũ trang Armenia. Đòn tấn công được thực hiện bởi máy bay không người lái IAI Harpy do Israel sản xuất, đang phục vụ cho quân đội Azerbaijan".
"Tuy nhiên có những người nghi ngờ và không tin những gì đã xảy ra. Các hình ảnh mới đây đã được công bố rộng rãi cho thấy cách một trong các UAV bay tới và đánh trúng S-300PS”.
“Điều này cũng cho thấy những hậu quả đáng buồn đối với người Armenia, khi các thiết bị bị phá hủy", ấn bản tiếng Nga Reporter cho biết.
“Đầu tiên, các máy bay không người lái của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh bại hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S ở Syria và Libya, và bây giờ họ đã đối đầu với S-300".
"Cái gì tiếp theo? Không thể loại trừ đó là đòn tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào hệ thống phòng không tầm xa S-400, và điều này sẽ làm suy giảm uy tín của vũ khí Nga”, một chuyên gia quân sự nhận định.
Cần nhắc lại rằng các tổ hợp S-300 của Armenia chỉ được sử dụng trong tình huống thực chiến một lần - cách đây vài tuần, khi chúng được báo cáo đã bắn hạ hai tên lửa bay qua thành phố Abovyan.
Harpy của Israel là sự kết hợp độc đáo và đầy tính sáng tạo giữa máy bay không người lái và tên lửa hành trình. Vũ khí này được thiết kế để tìm kiếm và tấn công tiêu diệt các trạm radar nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.
Harpy có thể được phóng từ xe tải hoặc tàu chiến từ xa vùng chiến sự, với thời gian bay quần rất lâu, nó sẽ bay tuần tiễu tự động trong một khu vực được chỉ định trước. Thiết bị cảm biến của Harpy sẽ liên tục ghi nhận tìm kiếm các tín hiệu radar của đối phương.
Khi phát hiện tín hiệu radar, chiếc Harpy sẽ so sánh mẫu tín hiệu với cơ sở dữ liệu của nó để đánh giá mức độ ưu tiên của mục tiêu.
Nếu xác định là đối tượng cần tiêu diệt Harpy sẽ bổ nhào thẳng vào mục tiêu và tiêu diệt nó bằng đầu nổ mang theo, đầu nổ này được thiết kế kích hoạt ngay trên đầu mục tiêu để gây thiệt hại cao nhất.
Harpy có khả năng đặc biệt là có thể hủy bỏ cú bổ nhào tấn công và kéo cao tiếp tục quần vòng tìm kiếm cơ hội mới nếu đối phương phát hiện ra nó và đột ngột tắt sóng.
Khả năng này cho phép chế áp hệ thống phòng không đối phương trong một thời gian đủ dài để các máy bay chiến đấu phe nhà hoàn thành nhiệm vụ và rút lui an toàn.
Thông số kỹ thuật của máy bay không người lái cảm tử Harpy bao gồm: Chiều dài 2,1 m; sải cánh 2,7 m; trọng lượng phóng 135 kg; đầu đạn 32 kg HE; tầm bắn 500 km.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC