Quân sự

[ẢNH] Armenia chọn tổ hợp tác chiến điện tử Đức sau màn thể hiện thất vọng của vũ khí Nga

Bạch Dương

ANTD.VN - Armenia đã quyết định loại bỏ các hệ thống tác chiến điện tử của Nga vì chúng không hiệu quả trong cuộc chiến Karabakh, bất chấp lời khuyên từ Moskva.

Theo báo chí Nga, sau khi nổ ra xung đột ở Nagorno-Karabakh, nhiều người đã chú ý đến việc Armenia không có vũ khí hiệu quả để chống lại các máy bay không người lái.
Điều này xuất phát từ thực tế do Thủ tướng Nikol Pashinyan đã từ chối các khí tài do Moskva đề xuất có thể chống lại một cách đầy đủ mối đe dọa - ông Maxim Yusin, một chuyên gia chính trị người Nga của tạp chí Kommersant cho biết.
Các biện pháp đối phó tương ứng đã được chuyển đến lãnh thổ Armenia từ Nga. Tuy nhiên chúng vẫn ở trong kho dữ trự "vì không cần thiết" và chưa từng được sử dụng.
"Những người có thông tin nói rằng Moskva đã cung cấp cho Yerevan những gì Pashinyan yêu cầu. Rõ ràng ai cũng có thể đoán được phương tiện để chống lại máy bay không người lái của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ", ông Yusin chỉ rõ.
Theo dữ liệu mà chuyên gia Yusin có được, Nga đã cung cấp cho Armenia sự hỗ trợ kỹ thuật - quân sự nghiêm túc. Ngoài ra, người Nga ngay lập tức tiến hành hòa giải, dàn xếp. Nhưng nhà lãnh đạo Armenia đã đưa tình hình trở nên khó lường.
Truyền thông Nga cho rằng để khắc chế UAV Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Israel thì Armenia phải dựa hoàn toàn vào các tổ hợp EW của Moskva và Yerevan có lẽ đang hối tiếc vì quyết định của mình.
Nhưng thực tế diễn ra lại khác hẳn, mới đây chính quyền Armenia đã quyết định từ chối triển khai các tổ hợp tác chiến điện tử (EW) của Nga cho cuộc chiến chống máy bay không người lái, sau khi ký kết thỏa thuận cung cấp khí tài này với Đức.
Lý do dẫn đến quyết định trên theo giải thích là bởi tất cả các hệ thống EW phục vụ cho Quân đội Armenia (bao gồm cả tổ hợp Repellent) đều đã được triển khai và chúng hoàn toàn “vô dụng” trước máy bay không người lái của đối phương.
Không chỉ có vậy, thậm chí cả tổ hợp EW được quảng cáo là chuyên chống UAV như Repellent cũng bị đã bị phá hủy hoàn toàn bởi chiếc Bayraktar TB2.
Hiện tại vẫn chưa rõ Armenia đã đặt hàng các hệ thống tác chiến điện tử từ công ty nào, tuy nhiên biểu hiện không muốn mua vũ khí của Nga có thể cho thấy Yerevan đang có ý định chuyển từ sử dụng vũ khí Liên Xô và Nga sang vũ khí của các nước phương Tây.
Mặc dù Yerevan sẽ dễ dàng có được các tổ hợp Krasukha của Nga, hay Groza của Belarus cũng như một số hệ thống khác, tuy nhiên do hiệu quả kém trong chức năng chống lại máy bay không người lái do Israel và Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất mà Yereven đã đi tới quyết định trên.
Trước thực tế này, chuyên gia Nga cho rằng: “Sự thất bại thảm hại của Armenia là do các nhân viên quân sự nước này không được đào tạo bài bản và việc sử dụng vũ khí kém hiệu quả một cách tầm thường”.
“Armenia cũng có thể mua một số tổ hợp Krasukha và vô hiệu hóa hoàn toàn mọi giao tiếp với máy bay không người lái trong bán kính vài trăm km, điều này tôi đã quan sát thấy ở Libya và Syria".
Việc Armenia quyết định đặt niềm tin vào hệ thống tác chiến điện tử Đức chứ không phải Nga cho thấy Yerevan đang chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống giao tranh có thể tái diễn trong tương lai.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC