Thế giới

[ẢNH] Nga - Mỹ cảnh báo phá hủy tàu chiến của nhau trong trường hợp tiếp tục va chạm

Bạch Dương

ANTD.VN - Những căng thẳng giữa Nga và Mỹ liên quan đến vụ đụng độ tại Vịnh Peter Đại đế vẫn diễn biến theo chiều hướng hết sức khó lường.

"Washington đã thể hiện một hành động gây hấn chưa từng có bằng cách đưa tàu khu trục USS John McCain vào lãnh hải Nga, tại Vịnh Peter Đại đế - nơi đặt căn cứ chính của Hạm đội Thái Bình Dương Nga ở Vladivotok".
Đây là nhận định của nhà phân tích quân sự, thuyền trưởng cấp một (đại tá hải quân) về hưu Konstantin Sivkov trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga Russia 24.
Theo ông Sivkov, các tàu chiến như khu trục hạm John McCain là mối đe dọa quân sự trực tiếp vì có thể san bằng toàn bộ thành phố của Nga bằng vũ khí của chúng - việc đưa tàu chiến mạnh như vậy vào vùng biển nhạy cảm là không thể chấp nhận được.
Tàu chiến Mỹ được trang bị tên lửa phòng thủ tên lửa SM-3, có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo của Nga. USS John McCain còn mang theo tên lửa hành trình Tomahawk được trang bị đầu đạn hạt nhân - tầm bắn của chúng lên tới 2.500 km.
"Nga phải ngăn chặn các nỗ lực xâm phạm lãnh hải của mình một cách nghiêm khắc nhất, thậm chí phá hủy tàu vi phạm", chuyên gia Konstantin Sivkov nhấn mạnh.
Nhà phân tích quân sự nhớ lại rằng máy bay Mỹ vào giữa thế kỷ trước thường xâm phạm biên giới trên không của Liên Xô - các tiêm kích Liên Xô khi đó đã tiêu diệt hàng chục máy bay Mỹ trong thập niên 50 - 60, và Washington buộc phải ngừng xâm phạm không phận.
Theo chuyên gia này, Liên bang Nga thông qua các kênh ngoại giao nên thông báo cho phương Tây rằng những hành động như vậy bị Moskva coi là gây hấn công khai và sẽ bị trấn áp tương ứng.
Bất chấp thái độ cứng rắn của Nga, phía Mỹ đã khẳng định rằng hoạt động của họ là bình thường và không trái pháp luật quốc tế, đây hoàn toàn chẳng phải lý do để Washington phải xin lỗi Moskva.
Theo nguồn thông tin của ấn phẩm báo chí Nga Reporter, người Mỹ thậm chí còn đe dọa sẽ phá hủy các tàu chiến của Moskva, nếu hải quân Nga có bất kỳ hành động gây hấn nào đối với tàu khu trục tên lửa của Mỹ.
“Hãy tin tưởng rằng chúng tôi vẫn là người dẫn đầu. Họ vẫn không thể sánh với quân đội của chúng ta. Thỉnh thoảng Nga có thể phô trương những con tàu tuyệt đẹp của mình, nhưng khi vào trận chiến, tất cả những sai sót về thiết kế và thiếu kinh phí của đối phương sẽ trở nên rõ ràng".
"Theo tôi hiểu, bạn chỉ cần đâm tàu ​​vào Nga, chỉ một chút thôi và họ sẽ chìm. Nếu xảy ra một trận chiến, hải quân Mỹ sẽ dễ dàng tiêu diệt hạm đội Nga chỉ trong vài phút”, trang Reporter trích bình luận của một chỉ huy quân sự Mỹ.
Bên cạnh đó, Tư lệnh hạm đội Mỹ cũng tuyên bố ý định tiến hành các chiến dịch ở những khu vực mà Washington có lợi ích riêng, điều này cho thấy tình hình có thể trở nên trầm trọng hơn trong quan hệ giữa hai nước.
Trong diễn biến liên quan, một tàu hộ vệ tên lửa tàng hình của Nga đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa hành trình chống hạm Uran ngay nơi tàu khu trục Mỹ tiến vào, cho thấy thông điệp rất cứng rắn của Moskva.
Hiện tại cả hai bên Mỹ và Nga vẫn chưa cho thấy dấu hiệu xuống thang, điều này tiềm ẩn thêm những vụ đụng độ với mức độ nghiêm trọng hơn trong tương lai gần, khiến quốc tế đặc biệt lo ngại.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC