Quân sự

[ẢNH] Armenia bắt giữ xe tăng T-90S hiện đại nhất của Azerbaijan

Bạch Dương
ANTD.VN - Trên chiến trường Nagorno-Karabakh, một xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của quân đội Azerbaijan đã bị Armenia thu giữ sau khi bắn bị thương.
Truyền thông Nga vừa đăng tải thông tin cho biết, các binh sĩ quân đội Armenia sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng đã vô hiệu hóa thành công xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của quân đội Azerbaijan.
Chiếc xe tăng T-90S không bị phá hủy hoàn toàn, các quân nhân Armenia bắt giữ và kéo nó đến một trạm kiểm soát, sau khi đẩy lùi cuộc tấn công từ phía Azerbaijan.
Theo một nguồn tin chưa được kiểm chứng thì chiếc T-90S nói trên thuộc mũi thọc sâu của quân đội Azerbaijan, nó đã tiến quá nhanh và không được bộ binh hỗ trợ, từ đó rơi vào trận địa phục kích của Armenia.
Giới chuyên gia cho rằng việc quân đội Azerbaijan tung xe tăng T-90S tối tân nhất của họ vào cuộc tấn công là tín hiệu rõ ràng cho thấy bước đi leo thang xung đột được chính quyền Baku thực hiện.
Tuy vậy do trong biên chế quân đội Armenia cũng như lực lượng vũ trang của Cộng hòa Karabakh tự xưng có rất nhiều tổ hợp tên lửa chống tăng lợi hại nên Azerbaijan sẽ đối mặt với những thiệt hại nghiêm trọng.
Hiện nay quân đội Azerbaizan được trang bị tổng cộng 100 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S do Nga chế tạo, hợp đồng được hoàn thành vào năm 2014, Baku từng có ý định mua thêm 100 chiến xa nữa nhưng chưa thực hiện vì thiếu nguồn tín dụng từ Nga.
Phiên bản T-90S mà Azerbaijan sử dụng có cấu hình rất giống với T-90A đang phục vụ trong quân đội Nga, nó được trang bị động cơ V92S2 công suất 1.000 mã lực, pháo nòng trơn 2A46M-5 và tổ hợp phòng vệ "mềm" Shtora-1 với đèn nhiễu OTShU-1-7.
Trong cuộc tập trận gần đây của quân đội Azerbaijan, giới truyền thông đã sửng sốt khi thấy những chiếc T-90S mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ, theo giải thích từ Baku thì đó là các chiến xa do binh lính Thổ điều khiển.
Cho đến nay, chiếc T-90S vừa bị Armenia thu giữ là tổn thất đầu tiên của dòng chiến xa tối tân này, mặc dù tổng thiệt hại về phương tiện tác chiến bọc thép của quân đội Azerbaijan theo thống kê từ phía Armenia đã vượt quá con số 200.
Mặc dù vậy giới phân tích cho rằng con số trên đã bị thổi phồng rất nhiều, bởi nếu thực sự bị thiệt hại tới mức độ này thì lực lượng mặt đất của Azerbaijan đã bị bẻ gãy gần như toàn bộ năng lực chiến đấu.
Cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia cũng ghi nhận phương thức tác chiến diệt tăng rất mới được Baku thực hiện, đó là sử dụng máy bay không người lái cảm tử tung đòn tấn công trực tiếp, đã có khá nhiều chiếc T-72 của Yerevan bị diệt theo cách này.
Tuy vậy phương thức tác chiến trên cũng gặp phải không ít chỉ trích, bởi giá thành của một máy bay không người lái cảm tử Harop do Israel chế tạo cao hơn rất nhiều so với giá trị một xe tăng T-72 đã cũ.
Thực tế cũng cho thấy sau khi phung phí UAV cảm tử Harop trong những ngày đầu, hiệu quả từ hoạt động tác chiến của quân đội Azerbaijan đã giảm đi trông thấy trong những ngày tiếp theo.
Giới phân tích cho rằng rất có khả năng hai bên sẽ phải ngừng bắn trong vài ngày tới do cạn kiệt vũ khí, nếu như những "nhà tài trợ" của họ không có động thái hỗ trợ khẩn cấp.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC