Quân sự

[ẢNH] Argentina muốn có MiG-35 để chiếm ưu thế trước Anh tại Quần đảo Malvinas

Việt Dũng
ANTD.VN - Viễn cảnh Không quân Argentina sở hữu tiêm kích đa năng MiG-35 do Nga sản xuất chắc chắn sẽ khiến Bộ Quốc phòng Anh phải “giật mình”.
Báo chí Argentina cho biết, giới chức quân sự nước này đang nghiên cứu tiêm kích đa năng MiG-35 do Nga sản xuất. Buenos Aires cho rằng đây là phương án khả thi để hiện đại hóa phi đội máy bay chiến đấu siêu thanh của nước này.
Theo truyền thông quốc gia Nam Mỹ, Nga đang cố gắng thâm nhập thị trường hàng không quân sự Argentina cùng với Trung Quốc, khi nhận định đây là mảnh đất giàu tiềm năng.
Trước đó, chính quyền Argentina đã được đề nghị mua tiêm kích hạng nhẹ Chengdu JF-17 Block III Thunder (hay còn được gọi bằng cái tên FC-1) do Trung Quốc hợp tác với Pakistan chế tạo.
Đáng chú ý là dựa trên những nguồn tin có liên quan đến chương trình nâng cấp lực lượng không quân Argentina, đánh giá cho biết, chi phí mua sắm và vận hành MiG-35 sẽ cao gấp đôi so với JF-17 Block 3.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chủ yếu là do chiến đấu cơ Nga kích thước lớn hơn và có một số đặc tính kỹ chiến thuật vượt trội, tờ Pucará Defensa của Argentina cho biết.
Tờ báo này giải thích, so với MiG-29 tiền nhiệm thì động cơ tích hợp trên MiG-35 có lực đẩy mạnh hơn 8% và lượng nhiên liệu dự trữ tại khoang bên trong cao hơn 45%.
Điều này có thể khiến phương tiện tác chiến thế hệ mới loại bỏ hoàn toàn nhược điểm của thế hệ chiến đấu cơ đời trước đó là tầm hoạt động rất ngắn.
Ngoài ra radar đa năng mảng pha quét chủ động (AESA) Zhuk-AE của MiG-35 cho phép theo dõi nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm cả những đối tượng dưới mặt đất.
Chiếc máy bay chiến đấu này có thể mang theo tất cả các loại vũ khí chiến thuật mà Không quân Nga hiện đang sử dụng, cấu hình tác chiến có thể là 4 tên lửa chống hạm siêu âm Kh-31A/P, 4 tên lửa chống hạm cận âm Kh-35 hoặc 4 bom thông minh được dẫn đường.
Bên cạnh đó, MiG-35 còn được nhìn thấy mang theo tên lửa hành trình đối đất Kh-38M Grom đời mới. Tùy chọn vũ khí không đối không bao gồm tối đa 4 tên lửa tầm xa R-37M, 6 tên lửa tầm trung R-77, hoặc 8 tên lửa tầm ngắn R-73 hoặc R-74M.
Phiên bản một và hai chỗ ngồi của chiến đấu cơ MiG-35 có phần khung thân gần như giống hệt nhau. Điểm khác biệt chỉ là biến thể một chỗ ngồi có bình xăng 630 lít tại vị trí ghế phi công số hai.
Mặc dù chi phí cho MiG-35 cao hơn JF-17 Block 3 nhưng theo báo chí quốc gia Nam Mỹ này thì số tiền đầu tư tỏ ra xứng đáng. Thông tin trên chắc chắn đang khiến lực lượng Anh đóng tại quần đảo Malvinas cảm thấy bất an.
Tuy rằng trận hải chiến giữa Anh và Argentina đã trôi qua gần 40 năm nhưng cả hai nước vẫn luôn trong tình trạng cảnh giác, đề phòng cuộc chiến mới có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Không lực Hoàng gia Anh đóng trên Quần đảo Malvinas hiện được trang bị tiêm kích Eurofighter Typhoon có tính năng kỹ chiến thuật vượt xa mọi loại tiêm kích có trong biên chế Quân đội Argentina.
Nhưng với sự xuất hiện của MiG-35, cán cân quân sự dự báo sẽ có thay đổi đáng kể, ít nhất cũng mang lại sự cân bằng cho quốc gia Nam Mỹ, kể cả khi Anh đưa F-35 Lightning II tới triển khai.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC