Quân sự

[ẢNH] Đội tuyển Việt Nam còn cơ hội vào bán kết Tank Biathlon 2021?

Bạch Dương
ANTD.VN - Vào ngày 26/8 tại thao trường Alabino, Đội tuyển Xe tăng Việt Nam đã bước vào tranh tài lượt thứ 2 (cuộc thi đơn) ở Bảng 1 với các đội Syria, Venezuela và Mông Cổ trong khuôn khổ giải đấu Tank Biathlon 2021.
Kíp số 2 Đội tuyển Xe tăng Việt Nam gồm 3 thành viên: Đại úy Phùng Anh Cương - Trưởng xe, Trung úy QNCN Phạm Văn Anh - Pháo thủ và Trung úy QNCN Chu Văn Tùng - Lái xe.
Trong lượt thi đấu này, Kíp số 2 của Đội tuyển Xe tăng Venezuela xuất phát đầu tiên, Đội tuyển Syria xuất phát thứ 2 và Đội tuyển Xe tăng Việt Nam xuất phát cuối cùng. Do thời tiết không thuận lợi nên hầu hết các đội đều thực hiện không thành công ở những phát bắn đầu tiên.
Ngay sau khi đến khu vực bắn mục tiêu, Kíp số 2 Việt Nam đã thực hiện không thành công khi bắn 3 phát đầu tiên đều không trúng mục tiêu. Đội tuyển Việt Nam phải lấy thêm đạn pháo, diệt thành công 2/5 mục tiêu và phải chạy 1 vòng phạt.
Kết quả Kíp số 2 Đội tuyển Xe tăng Mông Cổ tiêu diệt 4/5 mục tiêu với thành tích 27 phút 05 giây; Đội tuyển Syria tiêu diệt 3/5 mục tiêu với thời gian 29 phút 24 giây; Đội tuyển Venezuela tiêu diệt 5/5 mục tiêu với thời gian 30 phút 25 giây.
Trong khi đó, Kíp số 2 Đội tuyển Việt Nam tiêu diệt 4/5 mục tiêu với thời gian 31 phút 42 giây. Kết quả này chậm hơn rất nhiều so với thành tích của Kíp số 1 và khiến chúng ta gặp bất lợi không nhỏ trong việc lọt vào vòng tiếp theo.
Bảng 1 giải đấu Tank Biathlon 2021 năm nay bao gồm 11 đội tuyển hàng đầu, trong vòng loại, lần lượt 3 kíp xe thi riêng rẽ với nhau, thành tích của cả 3 lượt thi được cộng lại để chọn 8 đội tuyển có thành tích xuất sắc nhất vào bán kết.
Trong khi đó 2 đội tuyển đứng thứ 9 và 10 sẽ trụ lại Bảng 1 tại giải đấu Tank Biathlon 2022, còn đội đứng cuối sẽ bị xuống hạng và phải tranh tài ở Bảng 2 vào năm sau, trường hợp trên đã xảy ra với Uzbekistan - đội vừa được lên Bảng 1 năm 2020.
Mặc dù còn một lượt thi nữa ở phía trước, tuy nhiên so sánh thành tích với các đội đứng trên như Nga, Trung Quốc... họ chỉ cần khoảng trên dưới 20 phút để hoàn thành vòng đua, các đội xếp sau cũng không chênh lệch quá nhiều.
Cơ hội để Đội tuyển xe tăng Việt Nam lọt vào vòng bán kết ngay trong lần đầu tiên thi đấu tại Bảng 1 là vẫn có nếu kíp số 3 thực hiện tốt bài thi của mình, trong trường hợp ít nhất ngang thành tích 24 phút của kíp xe số 1.
Tuy vậy mục tiêu thực tế hơn của chúng ta có lẽ nên là trụ lại được Bảng 1, tránh bị xuống hạng để đạt thành tích cao hơn vào giải đấu năm sau, bởi rõ ràng lần đầu tiên thi với các đối thủ mạnh thì khó lòng tránh được cảm giác "bị ngợp".
Khi thi đấu tại Bảng 2 với các đội yếu hơn, Đội tuyển Việt Nam cũng phải trải qua hai mùa có thành tích chưa thực sự ấn tượng mới giành được quyền thăng hạng lên thi đấu tại Bảng 1 như năm nay.
Nếu được đầu tư luyện tập chuyên sâu ngay từ đầu trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S tiên tiến với tính năng kỹ chiến thuật tương đồng xe thi đấu T-72B3, Việt Nam hoàn toàn có quyền hy vọng đạt được thành tích cao hơn trong giải đấu Tank Biathlon 2022.

Theo Army Games 2021

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC