Quân sự

[ẢNH] Ấn Độ muốn mua S-500 để sẵn sàng đối phó Trung Quốc

Bạch Dương
ANTD.VN - Khách hàng tiềm năng đầu tiên của hệ thống phòng không S-500 Prometheus do Nga chế tạo đã được biết đến, đó không phải ai khác mà chính là Ấn Độ.
Truyền thông quốc tế vừa đưa tin, hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus mới nhất của Nga nhiều khả năng đã có người mua đầu tiên, bất chấp giá thành của vũ khí này rất cao.
Đáng ngạc nhiên khi khác hàng tiềm năng của S-500 lại là quốc gia chỉ trích vũ khí Nga nhiều nhất trong thời gian gần đây, đó chính là Ấn Độ.
“Ấn Độ có thể trở thành khách hàng đầu tiên mua hệ thống phòng không S-500 Prometheus từ Nga, bất chấp việc New Delhi từng chỉ trích rằng vũ khí trên không có khả năng chống lại máy bay chiến đấu tàng hình".
"Tuy nhiên hiệu suất chống tên lửa của S-500 có thể đóng một vai trò nào đó, vì vậy Ấn Độ sẽ đặt mua Prometheus như một sự bổ sung hiện đại hơn cho S-400 Triumf đã ký hợp đồng".
"Nguyên nhân dẫn tới dự định trên là bởi giới chức quân sự tại New Delhi nhận thức việc họ không có công nghệ phòng không và phòng thủ tên lửa của riêng mình", hãng tin Nga Voennoye Obozreniye cho biết.
Chi phí ước tính của một trung đoàn hệ thống phòng không S-500 Prometheus cho khách hàng nước ngoài có thể vào khoảng 1,5 - 2 tỷ USD, đắt hơn đáng kể so với S-400 Triumf.
Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng người mua không nên phân vân về giá cả, vì ngày nay S-500 là tổ hợp duy nhất trên thế giới có khả năng bắn trúng vệ tinh quân sự và đánh chặn các mục tiêu siêu thanh ở cự ly xa.
“Trung Quốc có cả tên lửa hạt nhân và vũ khí siêu thanh. Nhiều khả năng Ấn Độ sẽ thực sự trở thành người mua đầu tiên của S-500 Prometheus vì New Delhi cần gấp một hệ thống phòng thủ tin cậy".
"Nhưng rõ ràng điều này sẽ không xảy ra cho đến thập kỷ tới, vì những hệ thống S-500 sản xuất hàng loạt đầu tiên chỉ đến tay quân đội Nga trong vài năm nữa", một chuyên gia quân sự trên trang Avia-pro lưu ý.
Trong khi đang có triển vọng bán được S-500 Prometheus cho Ấn Độ thì Nga vẫn tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu những tổ hợp phòng không cũ hơn của mình.
Chuẩn Đô đốc Heidi Berg - Giám đốc Tình báo của Bộ Tư lệnh châu Phi - Quân đội Mỹ thông báo rằng Nga đang có kế hoạch bàn giao các tổ hợp S-300 và S-400 cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA).
S-400 nếu có mặt tại quốc gia Bắc Phi này sẽ khóa chặt bầu trời đối với toàn bộ máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó LNA có thể phát động cuộc phản công chống lại lực lượng vũ trang Chính phủ Hiệp ước Quốc gia Libya (GNA).
“Các máy bay vận tải quân sự của Nga, bao gồm cả Il-76, tiếp tục cung cấp cho lính đánh thuê Wagner hoạt động ở Libya các phương tiện bọc thép, hệ thống phòng không SA-22, nhiên liệu, đạn dược... làm tăng thêm nguy cơ va chạm và bạo lực đang diễn ra ở Libya".
Moskva được cho là muốn lắp đặt hệ thống phòng không S-300 hoặc S-400 hiện đại ở Libya, Đô đốc Berg nhận định điều đó vẫn chưa xảy ra, nhưng nhiều khả năng viễn cảnh trên sẽ đến sớm.
New York Times đưa tin, việc Liên bang Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất áp đặt lệnh cấm vận vũ khí để ủng hộ LNA đã được tiết lộ trong một báo cáo mật trình bày tháng này trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc .
Theo dữ liệu, các tổ hợp phòng không này vẫn chưa đến Libya, tuy nhiên nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến sự kiện của một tháng rưỡi trước, khi một tổ hợp S-300 được nhìn thấy ở gần thành phố Sirte.
Điều đó chỉ ra rằng có thể tổ hợp S-300 Favorit (hoặc S-400 Triumf) đã phục vụ cho quân đội của Nguyên soái Haftar, hoặc chúng hiện diện ở Libya để quảng cáo vũ khí Nga.
Qua những sự kiện trên, có thể thấy tên lửa phòng không tầm xa do Nga chế tạo đang thực sự trở thành "vũ khí thay đổi cuộc chơi" tại bất cứ nơi đâu mà nó xuất hiện.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC