Quân sự

[ẢNH] Israel đẩy mạnh tấn công ngay trước khi Syria tăng cường sức mạnh phòng không

Bạch Dương
ANTD.VN - Kể từ đầu tháng 9, Israel đã thực hiện 4 cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ Syria, Tel Aviv đang tăng tần suất tấn công ngay trước khi Damascus được củng cố hệ thống phòng không.
Như đã biết, không quân Israel (IAF) thường xuyên tấn công cơ sở hạ tầng quân sự Iran, cũng như các "lực lượng ủy nhiệm" thân Iran nằm gần biên giới của họ.
Trong tháng này, máy bay Israel đã ném bom vào các nhóm vũ trang Shiite liên minh với Tehran ở tỉnh Deir ez-Zor, căn cứ không quân T4 ở Homs và ngoại ô Aleppo. Một nhà máy sản xuất vũ khí đã bị phá hủy gần Aleppo khiến hàng chục binh sĩ thiệt mạng và bị thương.
Những trận không kích được thực hiện ở cả phía Tây và phía Đông của Syria, đồng thời chúng trở nên thường xuyên hơn đáng kể. Các chuyên gia quân sự đã chú ý đến bản chất thay đổi từ hành động của không quân Israel.
Đầu tiên, các phi công IAF hiện không muốn bay một cách không cần thiết theo con đường cũ từ Lebanon. Điều này do thực tế là với sự giúp đỡ của Nga, Damascus đã có thể tạo ra một mạng lưới phòng không hiệu quả hơn ở biên giới phía Tây của mình.
Theo đó, rủi ro về hình ảnh đã tăng lên khiến "phi công Israel bất khả chiến bại" trên máy bay Mỹ có thể bị bắn hạ ngay cả bởi "các xạ thủ phòng không tay ngang của Syria".
Tel Aviv đã nhận được sự cho phép một cách thận trọng để sử dụng không phận Jordan và một phần của Iraq, nơi các chuyến bay nhằm vào phía Đông và Nam của Syria, khu vực lực lượng phòng không vẫn còn yếu.
Thứ hai, Israel với tư cách là một đồng minh của Mỹ trong khu vực đang rất nỗ lực vì "bá chủ". Bản thân Mỹ - nơi đang diễn ra cuộc đấu tranh chính trị nội bộ quyết liệt để giành quyền lực, giờ đây không phải lúc để thua thiệt.
Tổng thống Donald Trump đã đặt nhiệm vụ rút quân Mỹ khỏi Syria. Nếu binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở đó, điều này sẽ được các đối thủ sử dụng để chống lại người đứng đầu Nhà Trắng.
Người ta tin rằng Tel Aviv đã cử trung đoàn tiêm kích của mình tới các căn cứ không quân ở Iraq và Kuwait của Lầu Năm Góc. Rất khó để đánh giá chính xác hơn, vì các phi công IAF bay với bộ phát đáp bị tắt.
Đối với bản thân Israel, đây là cơ hội tốt để thể hiện sự gần gũi với quân đội Mỹ và tầm quan trọng của mình trước các đối thủ khác trong khu vực.
Môi trường quân sự đang thay đổi cũng đòi hỏi người Syria và Nga phải có một cách tiếp cận quốc phòng mới. Với tư cách là đồng minh, Moskva có thể giúp Damascus tăng cường hệ thống phòng không ở phía Nam và phía Đông đất nước.
Theo báo chí Nga, rất có thể trong tương lai gần sẽ có quyết định chuyển giao cho Syria một số mẫu vũ khí nội địa, ví dụ như hệ thống phòng không Buk-M1, Tor-M1 và S-300.
Những hệ thống phòng không nói trên mặc dù không phải là phiên bản mới nhất, nhưng nhờ sự hiện đại hóa, chúng sẽ làm được nhiệm vụ của mình và vẫn tỏ ra hữu ích.
Đối với Nga, nơi mà quá trình tái vũ trang đang được tiến hành mạnh mẽ, các tổ hợp này không còn phù hợp nữa. Tuy vậy việc chuyển nhượng sẽ không diễn ra miễn phí.
Khi mạng lưới phòng không Syria trở nên vững chắc và kín kẽ hơn, chưa rõ Israel có còn thực hiện những cuộc không kích với tần suất dày đặc như họ đã "tranh thủ" tiến hành suốt từ đầu tháng 9 này hay không?
Tuy vậy cần phải lưu ý rằng không quân Israel vẫn chưa tung hết sức mạnh của mình, khi tiêm kích tàng hình F-35I Adir vẫn được sử dụng tương đối hạn chế so với F-15I Ra'am và F-16I Sufa.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC