Quân sự

[ẢNH] 300 nghìn binh sĩ Afghanistan do Mỹ huấn luyện đã đi đâu?

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi Quân đội chính phủ Afghanistan sụp đổ quá nhanh chóng, số phận những người lính thuộc đội quân với quy mô không hề nhỏ này đang thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông quốc tế.
"Tình báo Mỹ đã không lường trước được sự sụp đổ nhanh chóng của Lực lượng vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, và hiện nay Washington có rất ít cơ hội để hỗ trợ cho đồng minh của mình".
Đây là nhận xét được hãng thông tấn AP dẫn lại từ tuyên bố của một sĩ quan cấp cao thuộc Quân đội Mỹ, lời phát biểu trên được đưa ra trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 18/8.
Các nhà báo hỏi 300 nghìn binh sĩ Afghanistan do Mỹ huấn luyện đã đi đâu. Số lượng này bao gồm cả quân nhân thuộc Lực lượng An ninh và Quân đội Quốc gia Afghanistan - tại thời điểm năm 2019, quân số chính thức lên tới 180 nghìn người.
"Tôi không biết có một báo cáo nào từng dự đoán rằng 300 nghìn binh sĩ Afghanistan sẽ biến mất trong 11 ngày", người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân các Lực lượng Vũ trang Mỹ, Đại tướng Mark Milli cho biết.
Các nhà báo sau đó tiếp tục hỏi làm thế nào để nước Mỹ có thể giúp đồng minh của mình ở Afghanistan, bao gồm cả những công dân địa phương muốn trốn thoát khỏi lực lượng Taliban nhưng không thể.
Hiện tại các lối tiếp cận sân bay quốc tế Kabul bị chặn bởi những trạm kiểm soát của Taliban (tổ chức vẫn bị nhiều quốc gia xem là khủng bố) và có mối đe dọa thực sự đối với tính mạng của dân thường do những tay súng Taliban gây ra.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: "Chúng tôi hiện không có khả năng di chuyển ra ngoài sân bay Kabul và mở rộng hoạt động ở thủ đô Afghanistan. Chúng tôi không thể đi ra ngoài và tập hợp thêm những người muốn di tản".
"Tuy nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực phối hợp giải quyết xung đột với Taliban và làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng những người cần đến sân bay có đủ giấy tờ cần thiết để đi qua các trạm kiểm soát".
Cần nhắc lại thực tế đó là chỉ trong một thời gian rất ngắn, Lực lượng vũ trang Afghanistan đã bị đánh bại hoàn toàn và không còn tồn tại trước cuộc tấn công quy mô lớn của phong trào Hồi giáo Taliban.
Một số binh sĩ đào ngũ, tản mát khắp đất nước, một số theo phe Taliban, một số thiệt mạng trong các trận chiến hoặc mất tích, một số rời Afghanistan và xin tị nạn tại các nước láng giềng, chỉ một số nhỏ tiếp tục kháng cự.
Theo thống kê sơ bộ, quân số của Liên minh Phương Bắc chống Taliban sau khi được tái lập mới chỉ có khoảng 7.000 người, nhưng các chỉ huy hy vọng sau một thời gian nữa họ sẽ tập hợp được vài chục nghìn tay súng là những cựu quân nhân.
Trước đó, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bình luận: "Quân đội Afghanistan nhận lương rất cao. Thù lao của họ là lớn nhất trong tất cả các quân đội trên thế giới. Nhưng ngay sau khi chúng tôi ngừng trả tiền, họ lập tức ngừng chiến đấu".
Theo ông Trump, rõ ràng là Quân đội chính phủ Afghanistan không chiến đấu cho đất nước của họ mà vì tiền. Chỉ có một số ít mang lý tưởng thực sự, nhưng tỷ lệ là quá nhỏ nhoi.
Về vấn đề này, Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã gọi tình hình hiện nay là “một kỷ nguyên khủng khiếp”. Đồng thời ông Trump lưu ý rằng không thể đưa ra đánh giá chính xác về thất bại mà Washington phải gánh chịu ở Afghanistan.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC