Quân sự

Ấn Độ sẵn sàng hành động quân sự, nếu đàm phán với Trung Quốc thất bại

Trang Vũ
ANTD.VN - Mặc dù  Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp Cơ chế Làm việc về tham vấn và điều phối vấn đề biên giới song phương (WMCC) nhằm đối thoại giảm đối đầu tại đường Kiểm soát Thực tế (LAC) tại Đông Ladakh, biên giới Ấn-Trung, tuy nhiên trước những hành động được cho là "leo thang căng thẳng" của phía Trung Quốc, lãnh đạo quân đội Ấn Độ đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn.

Tham mưu trưởng Quân đội Ấn Độ (CDS), Tướng Bipin Rawat, đã đưa ra tuyên bố cứng rắn về việc sẽ lựa chọn hành động quân sự để đối phó với các cuộc tấn công của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Ladakh nếu các cuộc đàm phán giữa quân đội hai nước và các giải pháp ngoại giao không mang lại kết quả.

Ông Rawat đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung-Ấn tiếp tục leo thang, trong khi các vòng đàm phán không đạt kết quả.

Theo các nguồn tin của Ấn Độ, bất chấp kết quả đạt được sau vòng đàm phán thứ 7 của WMCC diễn ra tháng 7-2020, theo đó hai bên đã nhất trí sớm hoàn tất việc rút binh lính dọc đường LAC theo đúng tinh thần của các thỏa thuận và thủ tục song phương, khôi phục hòa bình và yên tĩnh tại khu vực biên giới, Trung Quốc không có dấu hiệu rút quân khỏi vùng tranh chấp với Ấn Độ ở phía đông Ladakh. Không những thế, binh sĩ Trung Quốc còn tiến hành xây cầu đường, bãi đáp cho trực thăng và các công trình quân sự khác dọc theo đường kiểm soát thực tế.

Ấn Độ sẵn sàng hành động quân sự, nếu đàm phán với Trung Quốc thất bại ảnh 1

Tình hình biên giới Ấn - Trung vẫn duy trì trạng thái căng thẳng suốt 3 tháng qua

“Binh sĩ Trung Quốc thường xuyên vi phạm đường ranh giới kiểm soát LAC. Các đơn vị quân đội Ấn Độ có nhiệm vụ giám sát và ngăn chặn những hành động xâm nhập đó. Chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng cho các hành động quân sự nếu mọi nỗ lực khôi phục nguyên trạng dọc theo LAC đều không thành công", ông Rawat nói.

Trước việc Trung Quốc không hề có động thái "xuống thang" nào nhằm giảm căng thẳng biên giới trong suốt hơn 3 tháng qua với Ấn Độ, chính quyền New Dehli đã củng cố và duy trì lực lượng quân sự đông đảo cùng các khí tài hạng nặng như xe tăng T-90, chiến đấu cơ Rafale... dọc đường biên giới với Trung Quốc, từ khu vực Ladakh tới Arunanchai Pradesh.

Ấn Độ và Trung Quốc cho đến nay chưa ký hiệp định phân định đường biên giới. Đây là lý do hai bên vẫn thường cho rằng đối phương xâm phạm lãnh thổ.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang kể từ hồi đầu tháng 5-2020 tại các điểm khác nhau dọc theo LAC, đỉnh điểm là các cuộc đối đầu bạo lực vào ngày 15-6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Hai bên đã nỗ lực tổ chức nhiều cuộc đàm phán ở các cấp độ nhưng vẫn chưa đạt được kết quả.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC