Quân sự

Ấn Độ phê duyệt cho xuất khẩu tên lửa phòng không Akash

Đặng Vũ
ANTD.VN - Trang tin The Times of India, Ấn Độ đã đồng ý cho phép xuất khẩu tên lửa phòng không nội địa Akash sau khi hàng chục quốc gia tại khu vực Đông Nam Á và châu Phi bày tỏ sự chú ý với loại vũ khí này.

Quyết định xuất khẩu tổ hợp tên lửa Akash được thông qua trong phiên họp của Ủy ban An ninh Quốc hội Ấn Độ do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì.

Việc Ấn Độ đồng ý xuất khẩu tổ hợp tên lửa Akash nằm trong kế hoạch nâng giá trị xuất khẩu vũ khí của New Delhi lên 5 tỷ USD trong vài năm tới. Ngoài ra, việc đồng ý xuất khẩu vũ khí sẽ giúp tăng cường quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng giữa Ấn Độ với nhiều quốc gia khác.

Ấn Độ phê duyệt cho xuất khẩu tên lửa phòng không Akash ảnh 1

Tên lửa Akash sẽ có phiên bản xuất khẩu

Phiên bản tên lửa Akash xuất khẩu sẽ có một vài khác biệt so bản nội địa cho quân đội Ấn Độ. Điều này được cho là cần thiết để đảm bảo bí mật quân sự. Không chỉ có Ấn Độ, nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Mỹ, châu Âu đều có biến thể xuất khẩu riêng đối với các dòng vũ khí sử dụng trong nước.

Tên lửa phòng không Akash có chiều dài 5,8m, đường kính 0,72m, trọng lượng 580 kg với đầu đạn nặng 50 kg, tầm bắn tối đa 30km, trần bay 18km và kết hợp thêm đầu dò tần số vô tuyến

Tên lửa này có khả năng tấn công các mối đe dọa từ trên không như máy bay, trực thăng và máy bay không người lái ở khoảng cách tối đa 25km và cao tới 20km.

Các tổ hợp Akash đầu tiên đã được triển khai tại căn cứ không quân Gwalior, Hashimare, Tezpur, Jorhat and Pune.

Theo TOI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC