Quân sự

Ấn Độ phát triển tên lửa hạt nhân tầm bắn 10.000km

Đặng Vũ
ANTĐ - Nhằm tăng cường khả năng tấn công chiến lược, tàu ngầm năng lượng hạt nhân INS Arihant của Ấn Độ sẽ trải qua bài thử nghiệm phóng tên lửa đầu tiên trong năm nay, cùng với đó một tên lửa hạt nhân tầm bắn 10.000km cũng đang được New Delhi nghiên cứu nhằm bắt kịp đươc với tốc độ phát triển của Trung Quốc.

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) vừa đề xuất phát triển tên lửa Agni-VI sau sự thành công của tên lửa Agni-V, vốn có kế hoạch trải qua bài thử nghiệm cuối cùng vào tháng 12 năm nay.

Tiến sĩ S. Chirstopher, giám đốc của DRDO, đã nói với trang The Tribune vào hôm 9-7 rằng, Ấn Độ có thể phát triển một tên lửa tầm bắn 10.000km, có gắn đầu đjan nhỏ hơn một chút so với trên tên lửa Agni-V.

Ấn Độ muốn có một tên lửa tầm bắn 10.000km để đề phòng Trung Quốc

Ấn Độ muốn có một tên lửa tầm bắn 10.000km để đề phòng Trung Quốc

Ấn Độ muốn có một tên lửa tầm bắn 10.000km để đề phòng Trung Quốc

“Chúng tôi phải trình bày ý kiến của mình cho chính phủ về việc cần thiết cho ra mắt một mẫu tên lửa mới”, Tiến sĩ Chirstopher nói và tiết lộ, đây sẽ là tên lửa đạn đạo liên lục địa giống với Agni-V.
Về mẫu tàu ngầm năng lượng hạt nhân sản xuất nội địa INS Arihant, ông Chirstopher cho biết, chiếc tàu này sẽ trải qua các bài thử nghiệm lặn và phóng tên lửa có tên B-05 trong năm nay.
B-05 sẽ là loại tên lửa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ và tấn công các mục tiêu tầm trung. Trong khi đó, các tên lửa tầm xa phóng từ tàu ngầm K-4 sẽ chưa được thử nghiệm trong thời gian tới.
Tên lửa Agni-V sẽ có bài thử nghiệm cuối cùng vào tháng 12 trước khi được đưa vào sử dụng. “Để chứng minh khả năng của một tên lửa, chúng tôi cần phải thực hiện thành công 3 bài thử nghiệm liên tiếp. Nếu lần tới vẫn tiếp tục cho kết quả ổn định, chúng tôi sẽ kết thúc phần thử nghiệm”, ông Chirstopher cho hay. Các bài thử nghiệm trước diễn ra lần lượt vào 19-4-2012 và 15-9-2013.
Ấn Độ đã cho ra mắt hàng loạt các tên lửa thuộc dòng Agni bao gồm Agni-I tầm băn 700km, Agni-II tầm bắn 2.000km, Agni-III và Agni-IV với tầm bắn từ 2.500 đến 3.500km, trong khi mẫu hiện đại nhất, Agni-V sẽ có thể vươn tới mục tiêu cách nó tối đa 5.500km.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC