Thế giới

Âm thầm gặm nhấm, Taliban giật mình khi thung lũng Panjshir sắp mất vào tay phe kháng chiến

Việt Hùng
ANTD.VN - Bằng chiến thuật đánh du kích, phe Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) từng bước thắng lợi và đang tiến tới việc thu hồi thung lũng Panjshir khỏi tay Taliban. 
Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan những ngày gần đây đang cho thấy sức hồi sinh trở lại, họ liên tiếp mở các mặt trận khắp nơi nhắm vào Taliban.
Cuộc giao tranh khốc liệt giữa FANR và Taliban cũng đang diễn ra tại thung lũng Parwan gần căn cứ không quân Bagram.
Được biết, đơn vị Taliban trú đóng tại khu vực có tên là "Abu Jahl" hiện đang phải chật vật đối phó với các đợt tấn công đột kích táo bạo và đầy bất ngờ của phe kháng chiến.
Nhiều nguồn tin địa phương cho biết, khoảng 90% thung lũng Panjshir hiện đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng FANR. Taliban chỉ còn nằm co cụm tại các cứ điểm chính.
Trước đó, FANR đã kiểm soát huyện Shinwari của tỉnh Parwan phía bắc Bagram vào ngày 12/10 và các nhóm dân quân địa phương cũng đã cam kết trung thành với mặt trận trong ngày 22/10.
Điều này cho thấy các tay súng của họ đang ở rất gần căn cứ Bagram, nơi có sân bay quân sự lớn nhất của Mỹ trước đây ở Afghanistan.
Căn cứ Bagram có vị trí vô cùng quan trọng do nó nằm giữa Panjshir và Thủ đô Kabul khoảng 60km.
Việc tấn công vào lực lượng Taliban tại khu căn cứ không quân trọng yếu này sẽ giúp cho FANR tranh thủ được sự ủng hộ từ các nhóm vũ trang khác đang chống đối Taliban.
Thủ lĩnh FANR Ahmad Massoud cũng đã từ "thành trì" Panjshir đã tới huyện Andarab, tỉnh Baghlan để gặp gỡ với Abdul Ghani thủ lĩnh của các dân quân nổi dậy tại mặt trận Andarab.
Nhóm dân quân tại Andarab hoạt động gần như độc lập với các phe kháng chiến ở Panjshir thời điểm Taliban nắm quyền tại Afghanistan, tuy nhiên giờ đây họ đang có xu hướng liên minh với FANR.
Andarab cũng là một chiến trường nóng với những thất bại liên tiếp của Taliban trong những ngày gần đây, nếu họ liên minh với FANR thì đây sẽ là tín hiệu đáng buồn cho Taliban.
FANR đang cho thấy có thể tái tổ chức liên minh chống Taliban, điều mà Liên minh phương Bắc đã làm trước kia.
Gần đây họ đã nhận được cam kết trung thành của các nhóm dân quân địa phương ở các tỉnh Kapisa và Parwan.
Tính tới thời điểm hiện tại, các lực lượng trung thành với phe kháng chiến Afghanistan đã hiện diện ở 8 tỉnh miền bắc Afghanistan bao gồm Panjshir, Baghlan, Laghman, Badakhshan, Takhar, Wardak, Kapisa và Parwan.
Như vậy là khu vực hoạt động của mặt trận đã mở rộng ra gần như toàn bộ hậu phương của cố thủ lĩnh Liên minh Phương Bắc Ahmad "Shah" Massoud (cha ruột của Ahmad Massoud) những năm 1990.
Các lực lượng chống Taliban ở miền trung Afghanistan vẫn chưa đưa ra phương hướng liên minh cụ thể, giới quan sát cho rằng, nếu trên đà thắng lợi này, có thể họ sẽ gia nhập liên minh của FANR.
Cùng với việc lực lượng FANR đang siết chặt vòng vây quanh thủ phủ Bazarak, đây là một thắng lợi lớn về chính trị khi lực lượng này không còn bị cô lập trong thung lũng Panjshir.
Trong khi đó, không khó để nhận ra rằng, sau thế thắng như chẻ tre, Taliban lại đang bối rối khi liên tiếp gặp sự chống đối từ nhiều lực lượng khác nhau.
Sự căng thẳng với nước láng giềng Tajikistan đã buộc Taliban phải triệt thoái phần lớn binh sĩ ra khỏi thung lũng Panjshir để điều lên biên giới, tạo điều kiện cho FANR phản công.
Không khó để nhận ra các lực lượng Taliban đóng quanh khu vực thủ đô Kabul hiện đang đối mặt với nguy cơ là mục tiêu của các cuộc tấn công du kích từ nhiều phía.
Trước là đồng minh, nhưng giờ đây là kẻ thù, nhóm IS-K (Nhà nước Hồi giáo Khorasan tự xưng) liên tục tấn công và đang tăng cường sự hiện diện ở các tỉnh Nuristan, Kunar và Nangahar.
Các tỉnh Balkh, Samangan, Bamyan và Ghani, nơi đang rất phức tạp với sự hiện diện của IS-K và các tay súng người Uzbek và Hazara.
Giới quan sát cho rằng, đã có yếu tố từ bên ngoài trợ giúp cho sự hồi sinh của phe Mặt trận Quốc gia Kháng chiến Afghanistan.
Điều này thể hiện rõ ở chỗ dù bị Taliban dồn đến đường cùng trong thung lũng Panjshir, tuy nhiên bằng cách kỳ diệu nào đó họ đã và đang hồi sinh.
Các chuyên gia về Afghanistan ở Tajikistan cũng cho rằng phe kháng chiến sẽ không lâm vào cảnh thiếu thốn nếu cuộc chiến tiếp diễn trong nhiều tháng - hoặc thậm chí nhiều năm nữa vì FANR có nguồn lực càng ngày càng dồi dào.
Bối cảnh hiện tại không ủng hộ cho Taliban mở cuộc tấn công lớn để đánh chiếm thung lũng Panjshir như hồi đầu tháng 9 vừa qua.
Sau thời gian bị tan rã do sự tấn công mãnh liệt từ Taliban, cộng với thiếu kinh nghiệm trận mạc cũng như hậu cầu, giờ đây phe kháng chiến đã bắt đầu xây dựng chiến thuật chiến tranh du kích bài bản để có thể cầm cự lâu dài.
Giới phân tích ước tính, kể cả những lực lượng dân quân mới gia nhập, giờ đây FANR đang có quân số vào khoảng hơn 12.000 binh sĩ.
Lực lượng này sẽ tiếp tục mở rộng quy mô vào thời gian tới, nếu như phe kháng chiến tiếp tục giữ được phong độ như hiện tại.
Nếu không tìm ra phương cách hòa hợp và chia sẻ quyền lực với các phe phái và sắc tộc tại Afghanistan, viễn cảnh Taliban sẽ bước vào một cuộc nội chiến mới khốc liệt hơn ngày càng hiện hữu hơn bao giờ hết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC