Quân sự

42 chiến hạm bắt đầu diễn tập RIMPAC 2022

Việt Hùng
ANTD.VN -  42 tàu chiến và tàu ngầm cùng nhiều binh sĩ, máy bay của 21 nước bắt đầu đợt diễn tập RIMPAC 2022 ngoài khơi Hawaii và California (Mỹ). Đây chính là cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới hiện nay. 
Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2022 do Mỹ tổ chức khai mạc ngày 29/6 và dự kiến kết thúc ngày 4/8, với sự tham gia của khoảng 25.000 binh sĩ, 38 tàu mặt nước, 4 tàu ngầm và hơn 170 máy bay.
Các chiến hạm đã cập cảng Căn cứ Hỗn hợp Trân Châu Cảng - Hikam.
Tàu ngầm tấn công ROKS Shin Dol-seok của Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập RIMPAC lần này.
Tàu sân bay trực thăng JS Izumo của Nhật Bản cũng đã sẵn sàng.
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln dẫn đầu đội hình chiến hạm tham gia diễn tập RIMPAC 2022.
Trước thềm RIMPAC 2022, một số chiến hạm đã tham gia các buổi huấn luyện và ra khơi chung.
Trên đường hành quân từ San Diego đến Hawaii, các tàu chiến Mỹ, Canada, Perus và Chile đã tổ chức huấn luyện khoa mục cơ động trên biển, bắn pháo, tiếp liệu và liên lạc.
Lực lượng tham gia diễn tập RIMPAC 2022 dự kiến thực hành các nội dung cứu nạn trong thảm họa, kiểm soát biển, an ninh hàng hải và những hoạt động tác chiến phức tạp khác.
RIMPAC 2022 còn tổ chức các chương trình huấn luyện như rà phá bom mìn, đổ bộ, bắn súng, săn ngầm, phòng không, chống cướp biển cũng như hoạt động lặn, trục vớt và xử lý vật liệu nổ, hải quân Mỹ cho biết.
RIMPAC lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1971, với mục đích duy trì mối quan hệ hợp tác hải quân giữa các quốc gia nhằm đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển và an ninh liên đại dương.
Cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC có chu kỳ 2 năm một lần.
Khu vực diễn tập quanh quần đảo Hawaii và vùng biển phía nam bang California.
Diễn tập RIMPAC lần trước diễn ra tháng 8/2020 với quy mô thu nhỏ và toàn bộ hoạt động diễn ra trên biển do dịch Covid-19.
RIMPAC 2020 chỉ có sự tham gia của 22 tàu mặt nước, một tàu ngầm và khoảng 5.300 binh sĩ từ 10 quốc gia.

Theo USNI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC