Quân sự

Anh có thể điều 'sát thủ săn ngầm' P-8A Poseidon đến biển Đen

Việt Hùng

ANTD.VN -  Anh tuyên bố có thể điều "sát thủ săn ngầm" P-8A Poseido tới biển Đen để tuần tra trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục gia tăng. 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết có thể điều "sát thủ săn ngầm" P-8A Poseidon và máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint tới biển Đen. Động thái được đưa ra trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn gia tăng, trong lúc London tiếp tục nỗ lực hỗ trợ Kiev.
Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace gợi ý rằng máy bay trinh sát săn ngầm của Anh có thể giúp bảo đảm các tuyến đường biển để giải phóng ngũ cốc của Ukraine.
Ông Ben Wallace nói với các phóng viên tại một hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid rằng máy bay Rivet Joint và P8 Poseidon có thể tuần tra các khu vực Biển Đen nếu một thỏa thuận được ký kết cho phép các tàu chở ngũ cốc rời các cảng của Ukraine
Tuy vậy Nga có thể tìm cách ngăn cản kế hoạch triển khai máy bay săn ngầm của phía Anh tại biển Đen.
Hải quân Anh đã nhận chiếc đầu tiên trong số 9 máy bay tuần tra săn ngầm Boeing P-8A Poseidon mà nước này đã đặt mua từ Mỹ vào năm 2020.
Sau khi nhận đủ số máy bay trinh sát chống ngầm siêu hiện đại này, năng lực tác chiến tầm xa của hải quân Anh đã tăng lên đáng kể.
P-8A Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion.
Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-8A Poseidon có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục nhiều giờ.
Radar trên P-8A Poseidon có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu mặt nước và tàu ngầm, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.
Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion.
Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.
P-8 được trang bị 2 động cơ phản lực hiệu suất cao CFM56-7B. Động cơ có hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số cho phép tăng sức mạnh và tiết kiệm nhiên liệu.
Điểm vượt trội của Poseidon là được trang bị hệ thống điện tử rất hiện đại bao gồm: Cảm biến quang - hồng ngoại, radar giám sát hàng hải, hệ thống tình báo tín hiệu và hệ thống đo biến thiên từ trường MAD để phát hiện tàu ngầm.
Phi hành đoàn gồm 9 người, trong đó có 2 phi công và 7 nhân viên kỹ thuật.
P-8A Poseidon có thể mang theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, thuỷ lôi hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.
Các tên lửa như: Tên lửa đối hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM (hoặc AGM-65 Maverick), tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders (hoặc AIM-120 ARMAM) sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.
Với kho vũ khí này, P-8A sẽ là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC