Đời sống

15-30% phụ nữ sau điều trị ung thư vú bị phù tay voi

Duy Tiến
ANTĐ - Theo thống kê tại Bệnh viện K, 15-30% phụ nữ sau phẫu thuật ung thư vú bị biến chứng phù tay voi, tay bị phù to hơn đùi kèm theo nứt, lở loét, thậm chí có trường hợp buộc phải tháo khớp. 

TS Lê Hồng Quang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Vú - Bệnh viện K cho biết, với kỹ thuật điều trị ung thư vú trước nay, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt tuyến vú và vét hạch nách. Nếu có nhiều hạch di căn thì bệnh nhân còn phải tia xạ vào vùng nách để phòng tái phát di căn. Việc phẫu thuật nạo vét hạch nách và tia xạ đã lấy đi những đường dẫn lưu bạch huyết từ cánh tay về tuần hoàn chung, khiến bạch huyết ở tay dần ứ trệ, gây hiện tượng phù tay voi.

Tuy nhiên, TS Lê Hồng Quang cũng cho biết, nếu bệnh nhân ung thư vú được phát hiện, điều trị sớm, bác sĩ sẽ không cần thiết phải vét hết tất cả các hạch vùng nách mà chỉ tiến hành lấy một hạch duy nhất (gọi là hạch cửa) - hạch có nguy cơ di căn cao nhất để xét nghiệm. Nếu xét nghiệm hạch này cho thấy chưa có di căn thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ngay mà không cần nạo vét hạch nách, vừa đỡ thời gian phẫu thuật, chi phí vừa tránh được nguy cơ biến chứng tay voi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC