Văn hóa - Giải trí

Yêu cầu hỗ trợ nghệ sĩ gặp khó khăn phải công khai, minh bạch

Thanh Xuân
ANTD.VN - Sau nhiều ồn ào về việc hỗ trợ nghệ sĩ khó khăn trong đại dịch, ngày 8/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra văn bản số 3250/BVHTTDL-NTBD về thực hiện chính sách hỗ trợ đối với nghệ sĩ, diễn viên theo Quyết định 23/2021/QĐ - TTg. Theo đó, trong quá trình lập danh sách các nghệ sĩ hạng IV thuộc diện khó khăn cần tiến hành công khai, minh bạch, tránh dập khuôn, cứng nhắc làm phát sinh các thủ tục hành chính không cần thiết.

Theo đó, để chính sách trên được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các đơn vị tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, chính xác nội dung Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, để các tổ chức, cá nhân nhận thức đầy đủ về chính sách của Nhà nước, nhằm hỗ trợ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Qua đó kịp thời động viên, khích lệ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên tiếp tục cống hiến, lao động sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật.

Đồng thời, trong quá trình rà soát các đối tượng để thực hiện hỗ trợ, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận của tập thể đơn vị và không áp dụng một cách cứng nhắc, dập khuôn để việc hỗ trợ được kịp thời, đúng đối tượng, phù hợp hoàn cảnh của từng nghệ sĩ, diễn viên và không làm phát sinh thủ tục hành chính.

Yêu cầu hỗ trợ nghệ sĩ gặp khó khăn phải công khai, minh bạch ảnh 1

Các nghệ sĩ biểu diễn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố và các đơn vị nghệ thuật biểu diễn, trung tâm văn hoá, nghệ thuật trên toàn quốc phối hợp thực hiện đúng quy định.

Trước đó, việc các nghệ sĩ nổi tiếng như Hồng Đăng, Thanh Hương, Phùng Tiến Minh... có tên trong danh sách nhận hỗ trợ khó khăn của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã làm dấy lên những ý kiến chỉ trích. Vì đây đều là những gương mặt liên tục chiếm sóng trên "giờ vàng", "sống khỏe" với nghề. Trong khi ấy, nhiều nghệ sĩ khó khăn hơn thế lại không nhận được trợ cấp.

Trước luồng ý kiến trái chiều này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho rằng, những tên tuổi này là rất nhỏ trong số hàng nghìn diễn viên hạng IV trên cả nước đang gặp khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hơn thế, cá nhân nghệ sĩ có cuộc sống ra sao và cần hỗ trợ hay không thì người đứng đầu các đơn vị nghệ thuật hiểu rõ nhất. Các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật sẽ phải có kiến nghị đề xuất cho sát thực tế và trước khi ra danh sách thông báo cần trao đổi với người được hưởng chế độ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC