Thể thao

Ý nghĩa linh vật các kỳ SEA Games

Mai Hà
ANTD.VN - Linh vật SEA Games là đại diện cho hình ảnh của các quốc gia đăng cai. Vì vậy mỗi quốc gia đều cố gắng lựa chọn linh vật thể hiện rõ nét nhất văn hoá của đất nước mình.
SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam. Chủ nhà Việt Nam lựa chọn linh vật Sao La để sử dụng chung cho cả hai đại hội SEA Games 31 và Para Games 11. Sao la là một trong những loài thú quý hiếm nhất thế giới, sinh sống trong núi rừng Việt Nam và Lào. Loài động vật này được xếp hạng bảo tồn cấp trong sách đỏ Việt Nam. Thông qua biểu tượng Sao La giúp bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam.
SEA Games 30 (2019) được tổ chức tại Philippines. Linh vật của đại hội này là Pami, được tạo nên bởi 7 quả bóng tròn với 5 màu là vàng, trắng, xanh, đỏ, tượng trưng cho màu quốc kì Philippines. Theo người Philippines, "Pami" có nghĩa là con mèo, nhưng rộng ra, nó nằm trong từ "Pamilya" tức là gia đình. Theo nước chủ nhà, Pami là đại diện cho từng vận động viên và sự đoàn kết như một gia đình của các quốc gia trong khu vực. Đồng thời, linh vật này cũng tượng trưng cho sự vui vẻ, yêu đời.
SEA Games 29 (2017) được tổ chức tại Kuala Lumpur, Thủ đô của Malaysia. Linh vật của kỳ SEA Games này là Hổ Rimau. Theo nước chủ nhà, Rimau là viết tắt của 5 từ rất có ý nghĩa đối với tinh thần thể thao: Respect (tôn trọng), Integrity (trung thực), Move (di chuyển), Attitude (thái độ) và Unity (đoàn kết). Malaysia hi vọng linh vật hổ Rimau sẽ luôn nhắc nhở các vận động viên thi đấu với tinh thần fair-play cao, đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau, góp phần tạo nên một kì SEA Games thành công, tăng sự gắn bó giữa các quốc gia trong khu vực.
SEA Games 28 (2015) được tổ chức tại Singapore. Linh vật chính thức của đại hội này có là chú sư tử có tên Nila. Sư tử cũng là biểu tượng đặc trưng của đất nước Singapore. Tạo hình của chú sư tử Nila có bờm màu đỏ, khuôn mặt hình trái tim, thể hiện tình yêu, sự gắn kết mà nước chủ nhà muốn nhắn gửi đến các nước anh em trong khu vực.
SEA Games 27 (2013) được tổ chức tại Myanmar. Hai chú chim cú ngộ nghĩnh Shwe Yoe và Ma Moe được chọn làm linh vật của kì đại hội này. Theo quan niệm của người Myanma, loài chim cú được coi là bùa may mắn. Với biểu tượng đáng yêu cùng nụ cười thân thiện, đây là cách mà đất nước Myanmar muốn gửi lời chào nồng nhiệt, thân thiện đến các nước láng giềng trong khu vực,
SEA Games 26 (2011) diễn ra tại Thủ đô Jakatar của Indonesia. Linh vật của kỳ đại hội này là rồng Komodo bao gồm chú rồng Modo và cô rồng Modi. Rồng Komodo là là loại bò sát nổi tiếng có số lượng nhiều nhất ở Sumatra và cũng là biểu tượng tự hào của đất nước Indonesia.
SEA Games 25 (2009) được tổ chức tại Thủ đô Vientiane của Lào. Đây cũng là lần đầu tiên Lào đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Linh vật của kỳ đại hội này là chú voi Champa và cô voi Champi, mặc trang phục truyền thống của Lào. Ẩn ý trong hình tượng linh vật này là nguyện vọng về một sự đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia ASEAN.
Linh vật của kỳ SEA Games 24 tại Thái Lan là chú mèo Can. Chú mèo Can được chọn làm linh vật SEA Games 24 vì là biểu tượng mang lại may mắn và thịnh vượng cho mọi người.
Năm 2005, một lần nữa SEA Games lại quay trở về với Philippines và chú đại bàng Gilas được chọn làm linh vật của kỳ SEA Games này. Gilas lấy tên từ các từ Maliksi, Malakas, Matalino, Angat, Matalas nghĩa là "năng động", "mạnh mẽ", "thông minh", "cao cả" và "sắc sảo" trong tiếng Filipino.
Năm 2003, lần đầu tiên Việt Nam đăng cai SEA Games và nước chủ nhà đã chọn hình ảnh chú trâu vàng quen thuộc làm linh vật cho kỳ SEA Games 22 đáng nhớ này. Trâu Vàng tượng trưng cho ước vọng về một mùa màng tốt đẹp, ấm no, hạnh phúc, sức mạnh và tinh thần thượng võ của Việt Nam. Chiếc khố màu đỏ tượng trưng cho trang phục truyền thống thời dựng nước của người Việt.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC