Thế giới

“Xướng tên” Tổng thống thứ 46 Joe Biden

Hoàng Hà
ANTD.VN - Ông Joe Biden đã vượt qua “chướng ngại vật” cuối cùng khi được Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận là Tổng thống thứ 46 của nước này, song cảnh những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump “tấn công” đồi Capitol cho thấy vị Tổng thống đắc cử phải trải qua một cuộc chuyển giao quyền lực khó khăn chưa từng thấy trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc.
“Xướng tên” Tổng thống thứ 46 Joe Biden ảnh 1

Tổng thống Mỹ lần thứ 46 Joe Biden sẽ rất khó khăn để xây dựng lại một nước Mỹ tốt đẹp hơn

Cuộc “lật kèo” bất thành

Không ngoài dự liệu, đương kim Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã xướng tên ông Joe Biden là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sau khi kết thúc tiến trình kiểm phiếu đại cử tri, thủ tục cuối cùng để ông Joe Biden chính thức tiếp quản Nhà trắng từ sau 12 giờ trưa ngày 20-1 tới để thay thế Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump.

Để vượt qua thủ tục cuối cùng này, Joe Biden phải trải qua một tiến trình chuyển giao quyền lực được cho là khó khăn, trở ngại chưa từng thấy đối với một Tổng thống đắc cử.

Cuộc họp lưỡng viện Quốc hội do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì vốn chỉ là một thủ tục mang tính hình thức được quy định trong Hiến pháp Mỹ để xác nhận phiếu đại cử tri do các bang gửi lên. Tuy nhiên, sự kiện này thu hút sự chú ý rất lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 do Tổng thống Donald Trump nhất quyết không thừa nhận thất bại, liên tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử và hối thúc các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ “lật kèo”.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đã phải làm việc “xuyên màn đêm” để thực hiện công việc được xem là thủ tục trong hơn 40 lần kiểm đếm phiếu đại cử tri trước đó để công bố vị Tổng thống đắc cử. Phó Tổng thống Mike Pence, với cương vị Chủ tịch Thượng viện chủ trì phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội, vào lúc 4 giờ sáng ngày 7-1 đã xác nhận ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, trong khi Tổng thống Donald Trump nhận được 232 phiếu đại cử tri.

Tổng thống Donald Trump trong phát biểu ngay sau đó, dù tuyên bố “hoàn toàn bất đồng với kết quả cuộc bầu cử”, song cam kết sẽ chuyển giao quyền lực “đúng trình tự” vào ngày 20-1 tới. Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump đã chính thức xác nhận ông sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20-1 tới, đồng thời cam kết sẽ chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm là ông Joe Biden.

Chiến thẳng của ông Joe Biden được khẳng định sau tình trạng hỗn loạn, bạo lực tới mức được mô tả “gần như bạo loạn” khi những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol nhằm cản trở cuộc họp lưỡng viện để kiểm đếm số phiếu đại cử tri và chính thức khẳng định chiến thắng của ông Joe Biden, động thái cuối cùng chấm dứt nỗ lực “lật kèo” bầu cử của Tổng thống Donald Trump và những đồng minh trung thành. Những người biểu tình xuất phát từ tuyên bố “không chịu thua” và “tôi dẫn dắt biểu tình” của Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội đập phá, tình trạng “bạo lực và hỗn loạn chưa từng có” khiến 4 người thiệt mạng, được báo chí Mỹ và phương Tây ví như “cuộc đảo chính điên rồ”, “nền dân chủ bị bao vây”, “tấn công vào nền dân chủ”…

Không dễ “xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn”

Cú tấn công được xem là cuối cùng của những người trung thành, ủng hộ Tổng thống Donald Trump khi mà chiến thắng của ông Joe Biden đã quá rõ ràng và không thể đảo ngược cũng cho thấy sự rạn nứt và chia rẽ sâu sắc chưa từng thấy trên chính trường và trong lòng nước Mỹ. Đây cũng chính là một trong những thách thức lớn nhất mà ông Joe Biden phải đối mặt, giải quyết khi tiếp quản Nhà trắng trong chưa đầy hai tuần nữa.

Ông Joe Biden khi được đại cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận là Tổng thống Mỹ lần thứ 46 đã tuyên bố ông sẽ là “Tổng thống của tất cả người dân Mỹ”, đồng thời kêu gọi người Mỹ hãy “bước sang một trang mới”. Tuy nhiên, điều đó xem ra không dễ dàng khi ông Donald Trump khẳng định “vẫn chưa bỏ cuộc” trong khi vẫn có một lực lượng trong đảng Cộng hòa và các cử tri Cộng hòa ủng hộ.

Cùng với việc phải bắt tay vào nỗ lực hàn gắn sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ, bắt tay làm việc với những người Cộng hòa, ông Joe Biden cũng phải nhanh chóng có biện pháp cấp bách, hữu hiệu để khống chế đại dịch Covid-19 đã khiến khoảng 22 triệu người mắc và khoảng 370 nghìn người tử vong tính tới ngày 7-1-2021. Ông cũng phải có quyết sách để hỗ trợ kinh tế ngay lập tức bởi rất nhiều người Mỹ đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cùng với đó, ông Joe Biden phải làm sao “xây dựng lại nền kinh tế tốt đẹp hơn” khi mà vòng xoáy khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất do tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ lên mức cao gần bằng thời kỳ “Đại suy thoái” những năm 1930. Vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ đã đưa ra kế hoạch “xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn” (“Build back better"), tập trung vào ưu tiên phục hồi ngay lập tức nền kinh tế và giải quyết tình trạng bất bình đẳng vốn ăn sâu bám rễ trong lòng nước Mỹ với một loạt đề xuất mới để tạo ra hàng triệu việc làm và dành khoản đầu tư quan trọng cho người dân, hạ tầng cơ sở và môi trường.

Chính sách đối ngoại của nước Mỹ từ ngày 20-1 tới chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi khi ông Joe Biden đã tuyên bố đảo ngược, xóa bỏ hoặc giảm bớt những điều “cực đoan” của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, bao gồm việc đảo ngược quy định cấm công dân của các quốc gia, chủ yếu là người Hồi giáo, được nhập cư vào Mỹ; nối lại việc đóng góp ngân sách và tư cách thành viên của Mỹ tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO); tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; quay trở lại thỏa thuận hạt nhân…

Được chính thức khẳng định là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ông Joe Biden tuyên bố đã sẵn sàng để đảm đương trọng trách dẫn dắt nước Mỹ vượt qua những thách thức hiện nay để “xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn” như những gì ông cam kết khi tranh cử. Với những gì diễn ra trong ngày 6-1, ông Joe Biden được cho sẽ rất khó khăn lèo lái con thuyền nước Mỹ trên cương vị “tổng tư lệnh” của cường quốc hàng đầu thế giới.

Trong bối cảnh vô vàn khó khăn, gian nan những ngày đầu tiếp quản Nhà trắng, ông Joe Biden có một thuận lợi, sự hậu thuẫn rất quan trọng là đảng Dân chủ kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ - Thượng viện và Hạ viện. Điều này giúp những quyết sách, sắc lệnh, biện pháp nhằm “xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn” được thông qua thuận lợi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC