Thế giới

Ông Donald Trump cam kết chuyển giao có trật tự

Hải Yến
ANTD.VN -  Ngày 7-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên công khai thừa nhận rằng ông sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20-1-2021, cam kết chuyển giao quyền lực một cách có trật tự sau khi Quốc hội xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
Ông Donald Trump cam kết chuyển giao có trật tự ảnh 1

Tổng thống Donald Trump trước người ủng hộ gần Nhà Trắng sáng 6-1-2021

“Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử và sự thật khiến tôi còn phải xác minh, tuy nhiên sẽ có một sự chuyển giao có trật tự vào ngày 20-1”, ông Trump tuyên bố.

Tuy nhiên, Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vẫn lặp lại những tuyên bố mà ông đã đưa ra trong suốt 2 tháng qua. “Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để đảm bảo rằng chỉ những lá phiếu hợp pháp mới được tính. Mặc dù điều này thể hiện sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử Tổng thống, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu của cuộc chiến của chúng tôi để "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Chính vì quan điểm không chấp nhận thua cuộc của ông Trump mà ngày 6-1, hàng nghìn người ủng hộ ông đã bị kích động, xông vào tòa nhà Quốc hội trong nỗ lực ngăn các nhà lập pháp kiểm phiếu đại cử tri. Theo cảnh sát, cuộc bạo động đã khiến 4 người chết - một phụ nữ bị bắn và 3 người khác phải cấp cứu y tế.

Cũng theo nhiều nguồn tin, vụ bạo loạn đã khiến một số người trong Nội các của Tổng thống Trump tổ chức họp sơ bộ về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm loại bỏ Tổng thống.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC