Quân sự

Xe tăng 'lão tướng' T-62M Nga hồi sinh

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga quyết định tung xe tăng T-62M vào cuộc xung đột tại Ukraine sau khi lực lượng tăng thiết giáp nước này bị tổn thất bởi hỏa lực đối phương. 
Nga đã quyết định gọi tái ngũ xe tăng T-62M vào tháng 5/2022 sau một số tổn thất trên chiến trường Ukriane.
Được biết ngay sau khi gọi tái ngũ T-62M, Nga đã ngay lập tức triển khai các xe tăng này tới Kherson, thành phố hiện do Nga kiểm soát ngay từ thời gian đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.
Việc triển khai dòng tăng cũ T-62M tới Kherson cũng là điều dễ hiểu, vì chiến trường nơi đây không quá khốc liệt.
Số phận dòng xe tăng này cũng khá lạ lùng. Nó đã bị loại biên, trong lúc chờ để rã sắt vụn thì cuộc nội chiến tại Syria nổ ra, Nga với vai trò đồng minh đã mạnh tay cung cấp 200 chiếc T-62M cho chính quyền của Tổng thống Assad.
Và đến chiến trường Ukraine một lần nữa như hồi sinh dòng xe tăng này. Hiện Nga vẫn đang có hàng ngàn chiếc T-62M nằm trong các kho dự trữ.
Xe tăng T-62 được Liên Xô phát triển từ đầu thập niên 1960 để đối phó mẫu FV4201 Chieftain của Anh và M60 Patton Mỹ. Những chiếc cuối cùng được xuất xưởng năm 1975.
Phiên bản T-62M ra mắt năm 1983, là gói nâng cấp toàn diện về khả năng phòng vệ, cơ động và điều khiển hỏa lực cho dòng xe này.
So với xe tăng T-62 nguyên bản, T-62M được nâng cấp bao gồm việc tích hợp tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường laser Sheksna (NATO gọi là AT-12 Swinger), giáp bị động BDD và hệ thống liên lạc R-173
Vũ khí chủ lực của T-62M vẫn là pháo nòng trơn U-5TS 115mm với bọng hút khói ở 2/3 thân nòng, tốc độ bắn trung bình 4 phát/phút
Pháo được nâng cấp hệ thống ngắm bắn với hệ thống điều khiển hỏa lực Volna gồm thiết bị đo xa laser KTD-2 lắp trên thân súng chính.
Bổ sung máy tính đường đạn BV-62; hệ thống ổn định hai trục Meteor-M1, kính ngắm cho pháo thủ TShSM-41U.
Quanh mặt trước tháp pháo được bổ sung module giáp tăng cường BDD có khả năng kháng chịu đạn nổ lõm chống tăng.
Bên cạnh đó, một động cơ mạnh hơn giúp T-62M có thể duy trì các đặc tính cơ động đã có trước đây của chiếc xe, vốn nặng hơn gần 4 tấn rưỡi sau khi tiến hành lắp đặt những tấm giáp phụ bổ sung
Phiên bản T-62M được trang bị động cơ diesel cải tiến V-55U, nhờ có hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp được tối ưu hóa hơn, động cơ này đạt công suất 620 sức ngựa.
Dù được đánh giá là phiên bản nâng cấp mạnh nhất của dòng xe tăng hạng trung T-62, tuy nhiên T-62M vẫn bị đánh giá là có hiệu suất thấp hơn nhiều so với các xe tăng đàn em.
Ngoài việc bị hỏa lực từ quân đội Ukraine bắn hạ, một số chiếc xe tăng T-62M của quân đội Nga đã bị phía Ukraine thu giữ và tái biên chế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC