'Xe tăng bay' Mi-24 Nga truy sát USV Ukraine trên Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/5 tuyên bố các trực thăng của Hạm đội Biển Đen đã phá hủy 15 xuồng không người lái (USV) tự sát của hải quân Ukraine tại vùng biển phía tây bán đảo Crimea.

Video do hải quân Nga công bố cùng ngày cho thấy trực thăng vũ trang Mi-24 khai hỏa pháo nòng đôi 23 mm nhằm vào các USV Ukraine đang di chuyển trước mặt.

Giới chức Nga nói rằng hải quân Ukraine triển khai ba đợt tấn công bằng USV từ buổi chiều đến tối, trong đó đợt đầu huy động 11 xuồng tự sát. Đòn tập kích bị ngăn chặn và không gây nguy hiểm cho các tàu hải quân neo đậu tại bán đảo Crimea.

"Các đơn vị thuộc Hạm đội Biển Đen trong 24 giờ qua phá hủy 25 USV của Ukraine trên Biển Đen", Bộ Quốc phòng Nga thông báo. Trong khi đó, quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Trực thăng, tàu tuần tra Nga đánh chặn xuồng tự sát Ukraine ngày 17/5

Trực thăng Mi-24 hiện thuộc biên chế của gần 48 quốc gia và một vài nước trong số đó có thể trở thành đối thủ tiềm năng của lực lượng Mỹ triển khai trên toàn thế giới.

Theo Business Insider, trực thăng Mi-24 trong cuộc tập trận trên vốn được trưng bày ở bảo tàng hàng không Chiến tranh Lạnh (Mỹ) trước khi cơ sở này đóng cửa năm 2017.

Sau đó, quân đội Mỹ đã ký hợp đồng tận dụng các “chim sắt” này tham gia vào các bài tập trận với việc Mi-24 đóng vai trò là “mối đe dọa giả lập”.

Trực thăng Mi-24, còn được NATO gọi là Hind, được xem như một trong những trực thăng đa năng nhất thế giới. Theo Nga, Mi-24 có thể bay với vận tốc 300 km/h và lên đến độ cao 4.500 m.

Mỗi chiếc Mi-24 của Nga có thể được trang bị 20 tên lửa không đối đất cùng một pháo 23mm hoặc pháo 30mm tùy theo phiên bản. Trực thăng này có khả năng hoạt động rất sát mặt đất, đem lại hiệu quả cao cho các nhiệm vụ tuần tra, tấn công.

Theo Business Insider của Mỹ, Mi-24 lần đầu xuất hiện trên chiến trường năm 1978. Đến nay, uy lực của mẫu trực thăng có biệt danh “xe tăng bay” này đã được kiểm chứng qua hàng chục cuộc chiến.