Xe tăng Abrams Ukraine lắp lưới thép, giáp phản ứng nổ Liên Xô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm tăng khả năng sống sót trước máy bay không người lái (drone) của Nga, quân đội Ukraine đã lắp lưới thép và giáp phản ứng nổ Kontakt-1 thời Liên Xô lên xe tăng M1A1SA Abrams được Mỹ cấp. 

Hình ảnh đăng trên mạng xã hội hôm 24/5 cho thấy xe tăng chủ lực M1A1SA Abrams số hiệu 206 thuộc Lữ đoàn Cơ giới số 47 Ukraine tại khu vực chưa xác định, đã được lắp tấm lưới thép và giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt-1.

Trong ảnh, toàn bộ tháp pháo xe tăng được phủ kín bằng các tấm lưới thép có khung được hàn vào mặt ngoài vỏ giáp, trong khi mũi xe cũng được lắp hàng loạt khối ERA Kontakt-1 có hình dạng như viên gạch. Hai bên sườn xe là các khối giáp phản ứng nổ cỡ lớn ARAT do Mỹ chế tạo.

Xe tăng M1A1SA Abrams của Ukraine với các tấm lưới thép và ERA Kontakt-1
Xe tăng M1A1SA Abrams của Ukraine với các tấm lưới thép và ERA Kontakt-1

Giáp lồng hiện được quân đội nhiều nước sử dụng để đối phó drone thả đạn hoặc drone FPV mang đầu đạn nổ lõm nhắm vào những vị trí được bảo vệ kém nhất trên phương tiện.

Trong khi đó, giáp ERA gồm các lớp thuốc nổ mạnh đặt trong hộp thép gắn bên ngoài xe tăng, được thiết kế để tăng cường khả năng phòng vệ trước hỏa lực đối phương. Khi bị đạn chống tăng đối phương lao vào, khối thuốc nổ trong ERA kích hoạt, làm chệch hướng luồng hỏa khí hoặc gãy thanh xuyên của quả đạn, giúp bảo vệ lớp giáp chính của xe tăng.

Xe tăng M1A1SA Abrams của Ukraine với các tấm lưới thép
Xe tăng M1A1SA Abrams của Ukraine với các tấm lưới thép

Giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng đây là giải pháp gấp rút, mang tính tình thế nhằm đối phó với mối đe dọa từ máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (drone FPV) và tên lửa chống tăng dẫn đường của Nga, sau khi quân đội Ukraine đã mất ít nhất 8 trong số 31 xe tăng M1A1SA được Mỹ viện trợ.

Xe tăng M1A1SA Abrams của Ukraine bị Nga bắn cháy

Xe tăng M1A1SA Abrams của Ukraine bị Nga bắn cháy

M1A1SA Abrams là phiên bản nâng cấp từ loại xe tăng chủ lực M1 Abrams do hãng General Dynamics của Mỹ sản xuất năm 1985. Năm 1986, nó được đưa vào biên chế của quân đội Mỹ. M1A1SA Abrams có lớp giáp bảo vệ tốt hơn so với phiên bản trước đó. Tháp pháo phía trước và giáp thân có thêm lớp giáp composite tiên tiến được gia cố bằng uranium để bảo vệ tốt hơn.

Một trong những cải tiến quan trọng nhất của xe tăng M1A1SA Abrams là được trang bị pháo nòng trơn M256 cỡ nòng 120mm, ban đầu được phát triển bởi Rheinmetall 2A5 của Đức. Khẩu pháo này có thể khai hỏa chính xác vào các mục tiêu ở khoảng cách 4 km.

Pháo sử dụng đạn xuyên giáp đặc biệt M829A2 được Mỹ phát triển để chống lại các xe tăng đối phương. Với cơ số đạn là 40 viên, trong đó có 34 viên đạn được cất giữ trong tháp pháo, trong khi 6 viên khác được cất giữ trong khoang chiến đấu.

Ngoài pháo chính là M256, M1A1SA Abrams còn trang bị hai khẩu súng máy M240D cỡ nòng 7,62 mm, một khẩu đồng trục, một súng lắp trên nóc do xạ thủ vận hành và súng máy Browning M250 12,7 mm do chỉ huy vận hành.