Chính trị - Xã hội

Xây dựng tình huống đặc biệt, chủ động phương án đảm bảo an toàn cho các vận động viên tham dự SEA Games 31

Thùy An
ANTD.VN -  Những tình huống đặc biệt được xây dựng; Mọi phương án giải quyết trường hợp bất ngờ được đặt ra; Dốc toàn lực đảm bảo an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các đoàn vận động viên và huấn luyện viên của 11 quốc gia Đông Nam Á - đó là kế hoạch đảm bảo TTATGT của Phòng CSGT - CATP Hà Nội trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31.

Đảm bảo thông suốt toàn tuyến

Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, diễn ra từ ngày 6 đến 23-5, với sự tham gia của khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên thuộc 11 đoàn thể thao các nước Đông Nam Á.

Với 40 môn thi đấu, 526 nội dung, Hà Nội là nơi diễn ra 25 môn thi và các hoạt động chính của SEA Games 31 như Lễ khai mạc, Lễ bế mạc, đặc biệt là lễ rước đuốc sẽ diễn ra vào tối 6-5.

Thực hiện chỉ đạo trực tiếp của Cục trưởng Cục CSGT và Giám đốc CATP Hà Nội, lực lượng CSGT Thủ đô đã triển khai Kế hoạch mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, bảo đảm TTATGT, TTXH trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31.

Xây dựng tình huống đặc biệt, chủ động phương án đảm bảo an toàn cho các vận động viên tham dự SEA Games 31 ảnh 1

Lực lượng CSGT Thủ đô sẵn sàng công tác đón, dẫn và bảo vệ các đoàn thể thao quốc tế tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội

Thiếu tá Đào Việt Long - Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã lên phương án rất cụ thể, phối hợp với các Tiểu ban, Ban tổ chức SEA Games 31 và các đơn vị có liên quan, bố trí phương án đón, dẫn, bảo vệ các đoàn thể thao.

“Những tuyến đường dẫn các đoàn vận động viên và huấn luyện viên các quốc gia, chúng tôi đều bố trí chỉ huy các đội CSGT trực tại các chốt trọng điểm, đáp ứng yêu cầu của Ban tổ chức, đảm bảo cho các đoàn thể thao di chuyển trong thời gian diễn ra SEA Games 31 được an toàn, thông suốt.

Mặt khác, bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo cho người dân tham gia giao thông thuận lợi, không xảy ra ùn tắc và TNGT trên toàn tuyến” - Thiếu tá Đào Việt Long khẳng định.

Chủ động xử lý mọi tình huống

Với kinh nghiệm đón, dẫn nhiều đoàn quốc tế tham dự các sự kiện diễn ra trên địa bàn thành phố Hà Nội, lực lượng CSGT Thủ đô đã xây dựng các tình huống đặc biệt, bất ngờ và chuẩn bị mọi phương án, sẵn sàng xử lý khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, đảm bảo cho các đoàn thể thao đến nơi thi đấu được an toàn và tuyệt đối đúng giờ.

Bên cạnh đó, Phòng CSGT - CATP Hà Nội chủ động thông báo cho người dân những ngày diễn ra các môn thi đấu, những tuyến đường ưu tiên phân luồng cho các đoàn vận động viên, huấn luyện viên, để người dân có sự chủ động, lộ trình thích hợp khi di chuyển, tránh gây những bức xúc, khó khăn cho người dân.

Xây dựng tình huống đặc biệt, chủ động phương án đảm bảo an toàn cho các vận động viên tham dự SEA Games 31 ảnh 2

CSGT Hà Nội chủ động mọi phương án xử lý tình huống bất ngờ có thể xảy ra

“Chúng tôi cũng phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Thanh tra giao thông và Công an các quận, huyện phân luồng từ xa, đặc biệt tại các nút giao thông, làm sao để việc lưu thông được thông suốt, nhất là vào giờ cao điểm hay tan tầm.

Ngoài ra, đơn vị cũng bố trí các tổ tuần tra kiểm soát, khi có sự cố bất ngờ trên đường sẽ có lực lượng CSGT xử lý ngay, không để ảnh hưởng tới việc di chuyển của người dân và các đoàn thể thao” - Đại diện Phòng CSGT thông tin thêm.

Trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31, không chỉ huy động 100% CBCS, Phòng CSGT - CATP Hà Nội còn triển khai toàn bộ lực lượng 141, phát huy sức mạnh liên quân vốn được xem là “Quả đấm thép” của Công an Hà Nội.

Lực lượng 141 được trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ, vừa làm công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm đường phố, vừa chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội.

“Trung tâm đèn tín hiệu giao thông của đơn vị ngoài chức năng giám sát, phát hiện vi phạm để xử lý qua hệ thống, còn thực hiện chức năng cảnh báo đối với những nút giao thông trọng điểm, khi xảy ra sự cố thì chủ động thông báo đến trung tâm chỉ huy cũng như người dân để có phương án, lộ trình thích hợp” - Phó trưởng Phòng CSGT nói.

Cần sự ủng hộ của người dân

Cũng theo chỉ huy Phòng CSGT - CATP Hà Nội, để có một kỳ SEA Games 31 an toàn, thuận lợi, rất cần sự ủng hộ, chia sẻ của người dân.

Xây dựng tình huống đặc biệt, chủ động phương án đảm bảo an toàn cho các vận động viên tham dự SEA Games 31 ảnh 3

Lực lượng CSGT Thủ đô mong nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của người dân để có một kỳ SEA Games an toàn

Phòng CSGT cũng khuyến cáo, người dân khi tham gia giao thông tuyệt đối không sử dụng rượu bia, chất kích thích; đi đúng làn đường, phần đường quy định; chấp hành điều tiết giao thông của lực lượng chức năng, trong đó có CSGT; Thường xuyên theo dõi thông tin để chủ động lựa chọn lộ trình phù hợp, tránh đi vào phần đường, làn đường lực lượng CSGT làm nhiệm vụ bảo vệ.

“Rất mong người dân đồng tình, ủng hộ và chia sẻ với lực lượng chức năng, nhất là CSGT, để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho SEA Games 31 diễn ra trên địa bàn Thủ đô được thành công” - Thiếu tá Đào Việt Long bày tỏ.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC