Văn hóa - Giải trí

“Vững tay chèo lái”: Tấm gương phụ nữ khởi nghiệp, vượt "bão" đại dịch

Thanh Xuân
ANTD.VN - Do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện, triển lãm trực tuyến “Vững tay chèo lái” kể câu chuyện chân thực, giản dị của những người phụ nữ khởi nghiệp vững vàng chèo lái "con thuyền doanh nghiệp” vượt qua “bão giông” dịch bệnh, tiếp tục gặt hái thành công.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam. Đối mặt với dịch bệnh, có doanh nghiệp giải thể, có doanh nghiệp “ngủ im” nhưng có doanh nghiệp đã tìm được cách thích ứng, trong đó có những mô hình của phụ nữ khởi nghiệp.

Dám nghĩ, dám làm, mạnh mẽ và tự tin, phụ nữ khởi nghiệp đã chủ động ứng phó với dịch bệnh, tìm cách để duy trì sản xuất, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm, chuyển đổi mặt hàng theo nhu cầu của khách hàng… trong thời dịch Covid-19 kéo dài.

Chị Trần Như Hoa (thành phố Vinh, Nghệ An), một người phụ nữ khuyết tật vận động, đơn thân nuôi con đã thành lập xưởng may thời trang Hoa Như với quy mô hơn 10 lao động, sản xuất 2 dòng sản phẩm là thời trang nữ và sản phẩm tái chế từ vải vụn.

“Vững tay chèo lái”: Tấm gương phụ nữ khởi nghiệp, vượt "bão" đại dịch ảnh 1

Xưởng may Hoa Như vẫn tiếp tục hoạt động trong đại dịch nhờ sự tháo vát, năng động của chị Trần Như Hoa

Khi dịch Covid-19 bùng phát, xưởng may của chị đối mặt với việc sản phẩm không bán được, nguyên liệu khan hiếm, sản xuất không có đầu ra.... Trước những khó khăn đó, chị tập trung vào may các sản phẩm mặc nhà, hạ giá sản phẩm, livestream bán hàng trên mạng, sử dụng facebook tương tác với khách hàng, mở các gian hàng trực tuyến, phối hợp với hệ thống vận chuyển hàng nhanh... Nhờ vậy mà việc phân phối hàng được ổn định, công nhân vẫn đảm bảo mức thu nhập.

Chị Trần Như Hoa chia sẻ, cuộc sống luôn tồn tại những khó khăn, thử thách, nhưng chính nó cho ta cơ hội để rèn luyện bản thân và thành công.

"Khuyết tật như tôi mà thành công được thì không có gì phụ nữ không làm được. Tôi rất thích hoa hướng dương vì loài hoa này luôn hướng về mặt trời, giống như con người cần có lý tưởng, mục tiêu để phấn đấu và hoàn thành nó", chị Hoa nói.

Không may bị liệt 2 chân và 1 bàn tay từ nhỏ, bằng sự nỗ lực và khả năng sáng tạo, chị Trần Thị Ngọc Hiếu (Thành phố Hồ Chí Minh) đã làm nên những bức tranh, đồ dùng thủ công tinh xảo từ vỏ ốc. Chị và chồng đã thành lập cơ sở "Tranh đá quý của Hiếu" chuyên kinh doanh các sản phẩm handmade bằng đá quý và vỏ ốc. Đồng thời tổ chức những lớp học để các bạn trẻ tiếp cận, tìm hiểu về nghệ thuật, rèn luyện được sự kiên trì và dự định sẽ mở rộng dạy nghề co những người khiếm khuyết như mình có công ăn việc làm ổn định.

Dịch bệnh ập đến khiến cho cơ sở kinh doanh của chị vắng khách, nguồn nguyên liệu bị hạn chế. Tuy nhiên, chị vẫn duy trì làm các sản phẩm tại nhà và bán hàng online, đồng thời tổ chức các buổi giao lưu để gặp gỡ khách hàng và hướng dẫn các bạn có nhu cầu học nghề. Nhờ thế, doanh nghiệp nhỏ của chị vẫn túc tắc hoạt động, dù chỉ cầm chừng nhưng như thế cũng đã là may mắn so với nhiều doanh nghiệp khác.

“Vững tay chèo lái”: Tấm gương phụ nữ khởi nghiệp, vượt "bão" đại dịch ảnh 2

ChịTrần Thị Ngọc Hiếu, một người khuyết tật vươn lên thành lập cơ sở "Tranh đá quý của Hiếu"

Tại triển lãm, người xem còn biết đến nhiều tấm gương phụ nữ vượt khó trong đại dịch. Họ chính là những tấm gương về sự bản lĩnh, năng động và tài ba trong việc chèo lái "con thuyền doanh nghiệp" vượt qua "cơn bão" dịch bệnh.

Điểm tựa vững chắc cho các mô hình phụ nữ khởi nghiệp là sự hỗ trợ, tiếp sức của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với các hoạt động giúp các mô hình tiếp cận công nghệ 4.0 để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm và nâng tầm sản phẩm OCOP.

Vì thế, triển lãm“Vững tay chèo lái” phản ánh hướng đi mới của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong thời đại công nghệ 4.0, trong thời dịch Covid-19, giúp phụ nữ thành công trên con đường khởi nghiệp, góp phần tạo nên sự ổn định và phát triển của đất nước Việt Nam.

Triển lãm là một phần trong chuỗi hoạt động thực hiện đề án "Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam".

Triển lãm “Vững tay chèo lái” được thực hiện phiên bản online tại địa chỉ: https://baotangphunu.org.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC