Thế giới

Vua Thái Lan lại phải nhập viện vì sức khoẻ yếu

Trung Hiếu
ANTĐ - Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej lại vừa phải quay trở về bệnh viện để điều trị, chỉ vài tuần sau lần ra viện gần nhất của ông.
Kể từ khi phải vào viện, vua Thái Lan hiếm khi xuất hiện trước công chúng

Kể từ khi phải vào viện, vua Thái Lan hiếm khi xuất hiện trước công chúng

Kể từ khi phải vào viện, vua Thái Lan hiếm khi xuất hiện trước công chúng Tuyên bố từ Cung điện vua Thái Lan phát đi hôm Chủ nhật (31/5) cho hay, hiện nay vua Adulyadej đang được làm các xét nghiệm ở bệnh viện Siriraj (Bangkok), song không cho biết khi nào ông có thể về nhà ở thành phố ven biển Hua Hin.

Trong vài năm trở lại đây, vị vua 87 tuổi của Thái Lan có tình trạng sức khỏe rất kém.

Ông được người dân Thái Lan rất tôn kính và ông cũng chính là người thường được xem như “trọng tài” để phân xử các bên trong tình hình chính trị nhiều chia rẽ tại quốc gia Đông Nam Á.

Kể từ khi nhập viện hồi tháng 10-2014 để cắt bỏ túi mật, vua Adulyadej hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Vào đầu tháng 5 vừa qua, quốc vương Thái Lan đã có màn xuất hiện ngắn ngủi tại các sự kiện đánh dấu 65 năm trị vì của ông. Sau đó 1 tuần, ông rời viện về nhà ở Hua Hin.

Sự nổi tiếng của vua Adulyadej một phần bắt nguồn từ triều đại kéo dài của ông, nhưng ông cũng được xem như trụ cột cho sự ổn định tại Thái Lan. Ở quốc gia này, các đạo luật bảo vệ vua rất nghiêm khắc, trong đó cấm tất cả những lời chỉ trích nhắm vào vua Adulyadej cũng như gia đình hoàng gia.

Mặc dù vua Adulyadej không nắm giữ vai trò chính trị chính thức nào, nhiều người nghĩ ông có vị trí quan trọng hơn bao giờ hết. Hiện Thái Lan đang nằm dưới quyền của chính phủ quân sự, sau khi quân đội nước này đảo chính hồi năm 2014.

Tướng Prayut Chan-ocha lãnh đạo việc tiếp quản chính phủ khi đó và hiện giờ ông Chan-ocha là thủ tướng Thái Lan. Ông này hứa sẽ trao lại quyền lực cho chính phủ dân sự, nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC