Chính trị - Xã hội

Vụ bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương: Giám đốc bệnh viện cũng phẫn nộ! ​

Duy Tiến
ANTĐ -Ngày 7-7, ngay sau khi lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương bác bỏ thông tin về việc bảo vệ ngăn cản xe cứu thương khiến bệnh nhi trên xe tử vong, trên mạng xã hội lại tiếp tục xuất hiện clip thứ 2 về vụ việc này, ghi lại hình ảnh trong lúc người nhà bệnh nhi khóc lóc xin bảo vệ bệnh viện cho xe ra, còn trên xe cứu thương, nhân viên y tế đang bóp bóng cho bệnh nhi.

Vụ bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương: Giám đốc bệnh viện cũng phẫn nộ! ​ ảnh 1

Hình ảnh bảo vệ bệnh viện Nhi trung ương chặn xe cứu thương không cho đi,

ảnh cắt ra từ clip 

Có thêm diễn biến mới về vụ việc

 Như Báo ANTĐ đã đưa tin, mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip về vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi xin về nhà. Ngày 6-7, Bệnh viện Nhi Trung ương lên tiếng khẳng định không có việc bảo vệ ngăn cản xe cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân như thông tin lan truyền trên các mạng xã hội.

Nguyên nhân lực lượng bảo vệ của Công ty AZ (do Bệnh viện ký hợp đồng) ngăn chặn xe cứu thương biển kiểm soát: 37A – 13612 (biển trắng) là do phát hiện xe này dừng đỗ trong bệnh viện, đã đến nhắc nhở, yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành và hai bên to tiếng với nhau.

Còn việc bệnh nhi Trần Công D., sinh ngày 9-10-2015 (ở Tam Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An) tử vong trên chiếc xe cứu thương bị bảo vệ bệnh viện ngăn chặn, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đây là bệnh nhi bị đa dị tật bệnh bẩm sinh nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao, sau khi được bác sĩ giải thích phía gia đình xin đưa cháu về…

Thế nhưng ngay sau khi thông tin này được các báo đăng tải, ngày 7-7, trên mạng xã hội lại tiếp tục xuất hiện clip thứ 2 về vụ việc. Theo nội dung được ghi lại trong clip, người phụ nữ là người nhà của bệnh nhi Trần Công D. liên tục gào khóc, bức xúc vì “cháu bé đang được bóp bóng trên xe nhưng bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương không cho xe di chuyển ra ngoài”. Bên trong xe, một y tá nam đang bóp bóng cho cháu bé. Rất nhiều người dân chứng kiến sự việc đã hết sức phẫn nộ.

Vụ bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương: Giám đốc bệnh viện cũng phẫn nộ! ​ ảnh 2

Hình ảnh cắt ra từ clip cho thấy bệnh nhi đang được bóp bóng trong chiếc xe cứu thương

bị bảo vệ chặn lại

Chờ cơ quan điều tra làm rõ để xử lý

Trao đổi với báo chí ngày 7-7, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ông cũng đã xem đoạn clip về vụ việc trên và “cá nhân tôi sau khi xem xong đoạn clip này cũng rất bức xúc, phẫn nộ”.

Theo Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện đã đề nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ sự việc; đồng thời yêu cầu Công ty bảo vệ AZ rút kinh nghiệm về sự việc, coi đó là bài học, đồng thời chấn chỉnh tác phong, thái độ phục vụ của đội ngũ bảo vệ của công ty theo đúng các quy định của bệnh viện. 

“Bệnh viện đã họp yêu cầu phía công ty bảo vệ trong 1 tuần phải phải thay hết những bảo vệ có hành vi, thái độ ứng xử không đúng mực với người bệnh. Nếu công ty không làm được, bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng với công ty” – ông Lê Thanh Hải nói.

Cũng theo ông Hải, đồng thời với việc xác minh vụ việc bảo vệ chặn xe cứu thương, Bệnh viện Nhi Trung ương còn đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ có hay không việc Công ty bảo vệ liên kết với các xe cứu thương “dù” để vận chuyển người bệnh với giá cao.

Trả lời báo chí ngày 7-7, PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cũng chia sẻ: “Bản thân tôi xem clip cũng thấy đau buồn, xấu hổ về hành vi ứng xử vô văn hóa của người bảo vệ với người nhà bệnh nhân, người lái xe”. Theo bà Hương, do lượng bệnh nhân ra vào bệnh viện mỗi ngày rất đông, lượng xe cứu thương ra vào cũng lớn nên bệnh viện phải kiểm soát chặt, bất cứ xe nào kể cả xe cứu thương khi vào cổng cũng phải xuất trình giấy tờ, có bệnh nhân trong xe thì mới cho vào.

“Bệnh viện cũng nhắc nhở lực lượng bảo vệ ưu tiên cho những bệnh nhi là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, hay nhắc nhở bảo vệ xe người nhà nào có nhu cầu vào trong viện đón bệnh nhân thì thông báo với bảo vệ, sẽ cho xe vào đón. Còn nguyên tắc là xe cấp cứu có bệnh nhân, xuống xuất trình giấy tờ là được cho vào” – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Hiện tại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cho toàn bộ kíp bảo vệ trực liên quan đến vụ việc này tạm nghỉ việc vì thái độ cư xử chưa phù hợp, kỹ năng xử lý vụ việc chưa đạt yêu cầu.

Bệnh viện cũng cho biết, không thể giám sát hết được hoạt động của lực lượng này. “Chúng tôi đã gửi văn bản đến Công ty bảo vệ AZ và yêu cầu đưa ra giải pháp khắc phục tình huống này. Nếu như các giải pháp khắc phục không phù hợp văn hóa của bệnh viện, chúng tôi có thể dừng hợp đồng với công ty bảo vệ” – bà Hương nói.

Rõ ràng, trong vụ việc này, phát ngôn của Bệnh viện Nhi Trung ương mà cụ thể là của bà Lê Thị Minh Hương là tiền hậu bất nhất, không đúng bản chất sự việc, làm tăng thêm bức xúc của xã hội. Trong xử lý thông tin về vụ việc, Bệnh viện đã tỏ ra vội vàng, khi chưa tìm hiểu, làm rõ sự việc nhạy cảm đã vội đưa ra kết luận chưa phản ánh đúng sự việc. Dư luận đòi hỏi bệnh viện phải có trách nhiệm cao hơn trong những vụ việc như thế này, không thể "khoán trắng" cho đơn vị được thuê bảo vệ bệnh viện và đổ hết trách nhiệm cho họ. Bệnh viện Nhi Trung ương cần nhìn rõ trách nhiệm của mình và những cán bộ phụ trách có liên quan để có những chấn chỉnh kịp thời, lấy lại niềm tin từ dư luận.

Cũng liên quan tới vụ việc, Bộ Y tế vừa có công văn số 4147 yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin về vụ việc bảo vệ ở bệnh viện chặn xe cứu thương chở bệnh nhi bóp bóng nêu trên và đề xuất giải pháp xử lý. Chánh Văn phòng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương báo cáo về Cục Quản lý khám chữa bệnh và Văn phòng Bộ Y tế chậm nhất là ngày 15-7-2016 để kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ và thông tin đến các cơ quan báo chí.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC