Chính trị - Xã hội

Về vụ bảo vệ BV Nhi Trung ương chặn xe cứu thương đưa bệnh nhi về nhà

Duy Tiến
ANTĐ - Ngày 6-7, Bệnh viện Nhi Trung ương chính thức lên tiếng về thông tin phản ánh bảo vệ tại bệnh viện này ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi bóp bóng xin về nhà, lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày nay.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh cụ thể. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương; Công ty bảo vệ AZ; Công an phường Láng Thượng và cán bộ phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội.

Hình ảnh bảo vệ ở cổng Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày qua

Hình ảnh bảo vệ ở cổng Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày qua

Tại buổi làm việc này, các bên đã làm rõ thông tin mạng xã hội lan truyền. Cụ thể: Khoảng 8h45 ngày thứ 7, 2-7, xe cấp cứu biển kiểm soát 37A – 13612 (biển trắng) bật đèn và rú còi đi vào cổng bệnh viện sau đó đi đến đỗ tại sảnh thanh toán viện phí - trước cửa khoa Cấp cứu và chống độc.

Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ thì lực lực bảo vệ của Công ty AZ (Bệnh viện ký hợp đồng) làm nhiệm vụ đến nhắc nhở, yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành. 

Khoảng 9h30 sáng cùng ngày, người nhà bệnh nhân đưa bệnh nhân ra xe, lực lượng bảo vệ AZ đã kiểm tra và người nhà bệnh nhân xuất trình giấy tờ xuất viện hợp lệ. Cụ thể, bệnh nhi là Trần Công D., sinh ngày 9-10-2015, ở Tam Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An), có chẩn đoán tim bẩm sinh nặng, đã được phẫu thuật tim ngày 21-6-2016.

Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại. Do tình trạng đa dị tật bệnh bẩm sinh nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao. Sau khi được các bác sỹ giải thích, gia đình xin đưa cháu về.

Sau khi kiểm tra và xác minh trên xe có bệnh nhân thuộc trường hợp nặng, diễn biến xấu, gia đình xin về, khoảng 9h35 phút cùng ngày thì lực lượng bảo vệ giải quyết cho xe đi. Phía bảo vệ cũng mời ngay CAP Láng Thượng đến giải quyết. Xe ra khỏi viện khoảng 10h30 phút.

PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Trong lúc hai trao đổi thông tin với nhau, việc sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Kỹ năng xử lý vụ việc của phía lực lượng bảo vệ đối với với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu. Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tại, toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của Công ty AZ ngày 2-7-2016 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình. Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan. trong đó, làm rõ xe cấp cứu nêu trên có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC