Pháp luật

Vô cớ đánh người còn gọi điện báo công an

Lâm Vinh
ANTĐ - Nghe đàn em thông báo có người đến nhà đòi nợ, Tuấn lập tức ra lệnh đánh đập và bắt trói các nạn nhân. Ngang ngược hơn, đối tượng còn xông vào tấn công người đang bị đầy thương tích ngay trước mặt lực lượng công an.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 20-6, xét thấy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo cũng như bị hại nên TAND TP Hà Nội quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm. Theo đó, Lê Văn Tuấn (SN 1989, trú ở phường La Khê, Hà Đông) vẫn phải chấp hành 30 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” và 30 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, đối tượng này phải chấp hành chung là 60 tháng tù.

Liên quan, Lê Văn Tiến (SN 1992, em trai ruột Tuấn), Lê Văn Thắng (SN 1994, em họ Tuấn), Lê Văn Quý (SN 1994), Lộc Xuân Toại (SN 1987) lần lượt phải thi hành mức án chung từ 45 tháng tù đến 54 tháng tù về các tội “Cố ý gây thương tích” và “Bắt giữ người trái pháp luật”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Lộc (SN 1965) Trần Quốc Anh (SN 1968), đều trú ở quận Đống Đa, Hà Nội.

Ổ nhóm bắt giữ, đánh đập người đòi nợ bị đưa ra xét xử tại phiên tòa phúc thẩm

Ổ nhóm bắt giữ, đánh đập người đòi nợ bị đưa ra xét xử tại phiên tòa phúc thẩm

Xem xét lại bản án sơ thẩm của TAND quận Hà Đông, HĐXX phúc thẩm làm rõ Lê Văn Tuấn vốn vay nợ anh Nguyễn Văn Nam (bạn anh Lộc) một khoản tiền khá lớn nhưng không trả đúng  hạn. Sau nhiều lần đòi tiền không được nên anh Nam đành phải nhờ anh Phạm Văn Lộc đến nhắc nợ giúp. Nhắc nợ giúp bạn, tối 24-10-2014, anh Lộc rủ thêm anh Trần Quốc Anh tìm đến nhà Tuấn. Vậy nhưng, do Tuấn cùng vợ đang đi lễ chùa ở Lạng Sơn về nên anh Lộc và anh Quốc Anh không gặp được người cần gặp.

Thấy người lạ đến nhà đòi tiền anh họ, Thắng liền gọi điện cho Tuấn thông báo sự việc, đồng thời hỏi ý kiến “xử lý thế nào”. Nghe tin chủ nợ cho người đến đòi tiền, Tuấn lập tức ra lệnh: “Đánh và giữ chúng nó lại để gọi Cảnh sát 113”. Cũng vào thời điểm anh Lộc và anh Quốc Anh xuất hiện, tại nhà Tuấn còn có Lê Văn Tiến, Lê Văn Quý và Lộc Xuân Toại đang ăn cơm ở phía trong.

Từ mệnh lệnh của đàn anh, Thắng tức tốc ra rút giắc cắm camera, đồng thời ra hiệu cho đồng bọn đóng chặt cửa và cùng lao vào quây đánh 2 người lạ mặt. Và rồi một trận đòn nhừ tử bằng chân tay, tuýp sắt đã giáng xuống các nạn nhân. Khi anh Lộc và anh Quốc Anh đã mất hết khả năng phản kháng, Tiến cùng 3 đối tượng côn đồ còn lần lượt dùng xích sắt trói chặt các nạn nhân vào với nhau.

Trận đòn thứ nhất tạm nghỉ, Thắng gọi điện xin ý kiến Tuấn thì tiếp tục nhận được chỉ đạo: “Giữ chúng nó lại, báo công an và chờ anh về”. Sau đó, trong lúc chờ lực lượng công an đến, Thắng cùng đồng bọn tự đập phá một số đồ đạc, tài sản trong nhà Tuấn và giáng thêm cho anh Lộc cùng anh Quốc Anh một trận đòn nữa bằng tuýp sắt, trong tình trạng các nạn nhân bị trói chặt vào với nhau.

Khoảng 21h cùng ngày, khi lực lượng CAQ Hà Đông xuất hiện và yêu cầu các đối tượng bên trong mở cửa để giải quyết thì Thắng lại gọi điện thông báo cho Tuấn biết tình hình. Thế nhưng một lần nữa kẻ chủ mưu vẫn ra lệnh cho đàn em không mở cửa để chờ đối tượng về. Thế rồi phải đến khi Cảnh sát 113 thông báo nếu không mở cửa sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế thì Tuấn mới chịu bảo đàn em để lực công an vào làm việc.

Gần 22h cùng ngày, giữa lúc lực lượng CAQ Hà Đông đang khẩn trương đưa các nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu và tiến hành khám nghiệm hiện trường thì cũng là lúc Tuấn mò về đến nhà. Bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng, bởi vừa nhìn thấy anh Lộc, đối tượng liền xông ngay vào đấm đá nạn nhân. Do đó, Tuấn cùng đám đàn em lập tức bị đưa về trụ sở cơ quan công an làm rõ và sau đó bị bắt giữ khẩn cấp để điều tra.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định anh Quốc Anh bị tổn hại 17% sức khỏe và anh Lộc cũng bị mất vĩnh viễn 9% sức lực cơ thể. Được xem xét lại hình phạt theo trình tự phúc thẩm, song Tuấn cùng đám đàn em không thật thành khẩn khai nhận hành vi tội phạm gây ra.

Trong khi ấy, cả anh Lộc và anh Quốc Anh đều không đến tham dự phiên tòa. Thay vào đó, các bị hại vừa đề nghị tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm, lại vừa có đơn yêu cầu cơ quan tố tụng giám định lại tỷ lệ thương tích. Tuy nhiên, sau khi xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên bố giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm của Tòa án quận Hà Đông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC