Vĩnh biệt GS-NSND, nhạc sĩ Trọng Bằng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhạc sĩ, NSND Trọng Bằng, nguyên Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã qua đời tại nhà riêng vào sáng nay (21/11), hưởng Thọ 91 tuổi.

Giáo sư - NSND Trọng Bằng sinh năm 1931 tại Cao Bằng, quê ở Gia Lâm, Hà Nội. Ông là Nguyên Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, Tổng Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam...

Ông là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp bằng đỏ tại Nhạc viện Tchaikovsky (Liên Xô cũ, 1963). Về nước, ông làm giảng viên Trường Âm nhạc Việt Nam và là chỉ huy các dàn nhạc giao hưởng ở Hà Nội. Năm 1969, ông tiếp tục làm nghiên cứu sinh cũng tại Nhạc viện Tchaikovsky.

Vĩnh biệt GS-NSND, nhạc sĩ Trọng Bằng ảnh 1

GS Trọng Bằng

Từ 1972-1978, ông chính thức là chỉ huy dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng - Hợp xướng - Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, sau được cử làm Phó Giám đốc kiêm Chỉ đạo Nghệ thuật (1975).

Từ 1978-1984, ông là Phó Giám đốc Nhạc viện Hà Nội kiêm Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng do chính ông được Bộ Văn hoá uỷ nhiệm thành lập.

Từ 1984-1996, ông là Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, đã góp phần quan trọng trong việc đưa Nhạc viện trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và biểu diễn có uy tín ở trong nước và quốc tế.

Trọng Bằng là nhạc sĩ có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền âm nhạc bác học ở Việt Nam. Ông là nhạc trưởng đầu tiên điều khiển các buổi hoà nhạc giao hưởng nổi tiếng ở Sài Gòn sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng (1975).

Vĩnh biệt GS-NSND, nhạc sĩ Trọng Bằng ảnh 2

GS Trọng Bằng chỉ huy dàn nhạc giao hưởng

Ông còn là một nhạc sĩ sáng tác có tên tuổi. Tuyển tập ca khúc "Tình quê hương" do Nhà xuất bản Văn hoá cho ra đời năm 1976 bao gồm nhiều bài hát đã in đậm dấu ấn những năm tháng hào hùng của đất nước như "Tình quê hương", "Tây Bắc sáng lại", "Nhịp máy khoan", "Những dũng sĩ Núi Thành", "Bài hát bên cầu phao", "Trăng sáng trên tuyến đường", "Đế quốc Mỹ là cái thân con ruồi, Bão nổi lên rồi", "Pháo ta gầm", "Bài ca người chiến sĩ công an nhân dân", "Quê hương vang lên tiếng hát tự hào"...

Các tác phẩm khí nhạc của ông cũng có vị trí vững chãi trong lịch sử khí nhạc trẻ tuổi của Việt Nam như: Vũ khúc viết cho cello và piano, overture "Chào mừng", giao hưởng thơ "Người về đem tới ngày vui" viết cho dàn nhạc giao hưởng...

Trọng Bằng còn là tác giả âm nhạc của nhiều vở sân khấu như "Làng đỏ", "Bão biển", "Khúc thứ ba bi tráng", "Người cầm súng", "Những người Nga", "Người công dân số 1", "Bay trước mùa xuân", "Xóm vắng", "Đêm cuối cùng ở Tây Ban Nha", "Hẹn ngày trở lại"... và của nhiều phim truyện như "Cù Chính Lan", "Biển lửa", "Chùm hoa thiên lý", "Ngày lễ Thánh", "Bức tường không xây", "Ngôi sao trên biển", "Trừng phạt", "Hoàng Hoa Thám"... và nhiều phim tài liệu, thời sự...

Giáo sư - NSND Trọng Bằng được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2013.