Xiếc Việt thắng lớn tại đấu trường quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam vừa giành liên tiếp 2 giải thưởng cao quý: Tiết mục "Đu son" được trao giải Vàng tại Liên hoan quốc tế Công chúa xiếc (Saratov, CHLB Nga) và tiết mục "Đế kiếm đu dây lụa" được trao giải Ngựa đồng tại Liên hoan Xiếc quốc tế Không biên giới (Sankt-Peterburg, CHLB Nga).

Tiết mục "Đu son" do 2 nghệ sĩ Phạm Thị Hướng và Trương Hồng Thúy giành giải Vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế Công chúa xiếc (Saratov CHLB Nga 2022) được bạn bè quốc tế đánh giá cao vì là tiết mục có động tác khó, kỹ thuật điêu luyện, đòi hỏi diễn viên phải biến hóa liên tục. Ở các màn đu bay, hai nghệ sĩ trình diễn phối hợp với âm nhạc, trang phục truyền thống, mang đến thông điệp về giá trị văn hóa Việt, nên tạo được ấn tượng đậm nét. Liên hoan này thu hút 9 quốc gia tham dự với nhiều tiết mục xiếc phong phú, hấp dẫn, đỉnh cao. Chương trình năm nay dành riêng cho các nữ nghệ sĩ xiếc tham dự.

Xiếc Việt thắng lớn tại đấu trường quốc tế ảnh 1

BTC trao giải Ngựa đồng của Liên hoan Xiếc quốc tế “Không biên giới” cho nghệ sĩ trẻ Chu Khánh Huyền

Còn tiết mục "Đế kiếm đu dây lụa" của Liên đoàn xiếc Việt Nam do nghệ sĩ trẻ Khánh Huyền biểu diễn. Đây là lần đầu cô được tham dự một sự kiện xiếc quốc tế lớn và đẳng cấp. Liên hoan Xiếc Không biên giới tại Sankt-Peterburg do Bộ Văn hóa, Cục Xiếc Quốc gia CHLB Nga tổ chức, quy tụ những nghệ sĩ xiếc tài năng của nhiều quốc gia. Tại đây, họ đã biểu diễn những tiết mục từng đoạt nhiều giải thưởng xiếc quốc tế lớn.

Xiếc Việt thắng lớn tại đấu trường quốc tế ảnh 2

Nghệ sĩ Chu Khánh Huyền với tiết mục Đế kiếm đu dây lụa

Vừa là đạo diễn vừa huấn luyện cho Khánh Huyền, NSND Tống Toàn Thắng cho biết, mặc dù rất áp lực khi lần đầu tham gia thi quốc tế nhưng tài năng xuất sắc, vượt trội của cô gái bé nhỏ Việt Nam đã chinh phục gần 2.000 khán giả có mặt tại buổi trình diễn. Sau khi kết thúc tiết mục Đế kiếm đu dây lụa, hầu hết khán giả và các thành viên Ban giám khảo đã đứng lên vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt cho nghệ sĩ Khánh Huyền. Tiết mục xứng đáng vượt qua điểm số của các tiết mục khác để đoạt Giải ngựa đồng của BTC, Khánh Huyền vinh dự nhận được giải vinh danh và lời mời sang tham dự Liên hoan xiếc quốc tế Girona tại Tây Ban Nha vào đầu năm 2024 - một trong những ngày hội xiếc tầm cỡ của châu Âu. Thể loại tiết mục đế kiếm cũng là thế mạnh của xiếc Việt Nam trên đấu trường xiếc quốc tế.

Xiếc Việt thắng lớn tại đấu trường quốc tế ảnh 3

Tiết mục “Đu son” của hai nghệ sĩ Phạm Thị Hướng và Trương Hồng Thúy đã giành giải Vàng tại Liên hoan Công chúa xiếc (Saratov, CHLB Nga 2022)

NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam xúc động bày tỏ: “Trong các cuộc thi quốc tế, ban giám khảo thường chú trọng tính truyền thống, văn hóa, lan tỏa được tinh thần giao lưu hữu nghị giữa các quốc gia. Sự khác biệt trong sáng tạo đạo cụ, nội dung biểu diễn đậm bản sắc dân tộc sẽ được Hội đồng giám khảo đánh giá cao. Đây là một trong những bí quyết thành công của các tiết mục xiếc Việt Nam tại các cuộc thi xiếc quốc tế”.

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái nhận định, giải thưởng mà các nghệ sĩ xiếc Việt Nam giành được tại Liên hoan Xiếc quốc tế tại Nga vừa qua đã đưa xiếc Việt lên một tầm cao mới, đồng thời đến gần hơn với khán giả quốc tế. Giải thưởng sẽ tạo động lực cho các nghệ sĩ, diễn viên xiếc Việt Nam tiếp tục dấn thân, đam mê và cống hiến cho sự phát triển của bộ môn nghệ thuật đặc biệt này.