Thế giới

Việt Nam nói gì về thỏa thuận an ninh AUKUS?

Mai Phương
ANTD.VN -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 23-9-2021 đã cho biết lập trường của Việt Nam trước thỏa thuận an ninh AUKUS và chiến lược hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu (EU).
Việt Nam nói gì về thỏa thuận an ninh AUKUS? ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp trực tuyến công bố thỏa thuận AUKUS

“Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến tình hình trong khu vực. Chúng tôi cho rằng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới là mục tiêu chung của mọi quốc gia và các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 23-9 khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ, Anh và Australia công bố thỏa thuận đối tác an ninh 3 bên, được gọi là AUKUS, ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về việc Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng, năng lượng nguyên tử hạt nhân cần được sử dụng, phát triển vì mục đích hòa bình, và phát triển kinh tế-xã hội của các nước. Việc sử dụng và phát triển năng lượng nguyên tử hạt nhân phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và môi trường.

Liên quan đến chiến lược hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vừa được Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 16-9, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Liên minh châu Âu (EU) và những đóng góp tích cực của EU trong hoà bình, hợp tác, phát triển ở khu vực.

Trên cơ sở quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với EU, triển khai các khuôn khổ hợp tác hai bên cùng quan tâm, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy quan hệ Đối tác Á- Âu, quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC