Thế giới

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Pháp - Anh bị hủy vào giờ chót

Hải Yến
ANTD.VN -  Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Pháp dự kiến diễn ra tuần trước đã bị hủy vào giờ chót trong khi Paris vẫn nổi giận với thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân của Australia với đối tác Mỹ và Anh.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Pháp - Anh bị hủy vào giờ chót ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp và Anh gặp nhau tại Paris hồi tháng 7-2021

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace, và người đồng cấp Pháp, Florence Parly lẽ ra đã phát biểu tại hội nghị của Hội đồng Pháp-Anh ở London nhưng sự kiện đã bị hủy vào giờ chót.

Do hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng kéo dài 2 ngày hiện đã bị hủy bỏ, toàn bộ chuyến đi của bà Parly tới London bỗng trở nên “thừa thãi”, Guardian đưa tin. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters, bà Parly “đích thân” đưa ra quyết định hủy cuộc gặp song phương với ông Wallace.

Theo thỏa thuận được các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Australia công bố hôm 15-9, các bên sẽ phối hợp cùng nhau để cung cấp cho Canberra một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tối tân. Thỏa thuận mới dẫn đến việc Australia từ bỏ hợp đồng trị giá 66 tỷ USD trước đó với Pháp về tàu ngầm chạy bằng diesel-điện, khiến Paris phẫn nộ, cho rằng đây là một “cú đâm sau lưng”.

Để đối phó với “sự phản bội” ​​này, Paris ngay lập tức triệu tập các đại sứ của mình tại Canberra và Washington để tham vấn nhưng chưa có động thái cụ thể với London. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng không cần thiết phải triệu hồi đặc phái viên, bởi vì London dù sao cũng đóng vai trò như một “lốp xe dự bị”, trong khi Washington rõ ràng đang giật dây.

Tổng thống Pháp Emannuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden thậm chí chưa đối thoại trực tiếp về vấn đề này. Ông Le Drian lưu ý rằng tương lai của NATO có thể bị đe dọa vì khối này phải tính đến và can dự vào cuộc khủng hoảng giữa các đồng minh.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC