Đời sống

Vỉa hè có cũng như không

Huệ Linh
ANTĐ - “Trước đây, vỉa hè phố Thái Hà và Láng Hạ tại khu vực ngã tư Láng Hạ - Thái Hà - Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa, Hà Nội) khá rộng, song hiện đã bị thu hẹp chỉ còn khoảng 80cm. Không những thế, một công trình xây dựng ở phố Láng Hạ khi thi công đã nâng cốt nền vỉa hè cao hơn mặt bằng chung, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân”…

Vỉa hè có cũng như không ảnh 1Người đi bộ phải đi xuống lòng đường    

Trên đây là phản ánh của ông Nguyễn Đình Xuân ở phố Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội tới đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô. Ông Xuân  cho biết thêm, việc xén hè để mở rộng đường được tiến hành trước khi có cầu vượt nhằm giải quyết ùn tắc giao thông tại khu vực này. Nhưng đến thời điểm hiện tại, cầu vượt đã được đưa vào sử dụng, giao thông ở đây đã khá thông thoáng, song vỉa hè vẫn chưa được hoàn trả như cũ.

Do vỉa hè phố Láng Hạ và đoạn đường đối diện sát Trung tâm Chiếu phim quốc gia quá chật chội, trên đó lại có tủ điện, các biển báo giao thông chắn ngang nên người đi bộ thường xuyên phải đi dưới lòng đường rất nguy hiểm. Thực tế tại đây đã xảy ra một số vụ tai nạn, va quệt giao thông. “Không chỉ có vậy, tại công trình số 89 Láng Hạ, trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công đã tự ý nâng nền vỉa hè (đoạn thuộc phố Thái Hà) cao hơn hẳn so với mặt bằng chung, tạo thành vòng cung dốc, khiến người dân khi đi qua khu vực này khá vất vả” - ông Xuân cho biết.

Vỉa hè có cũng như không ảnh 2Vỉa hè đã bị bóc dỡ để làm lại

Có mặt tại khu vực trên trưa 14-6 chúng tôi chứng kiến cảnh tượng giữa trời nắng như đổ lửa, hầu hết khách bộ hành khi đi đến đây đều phải đi xuống lòng đường do vỉa hè chỉ vừa chỗ cho một người đi bộ. Tại chỗ ngoặt từ đường Láng Hạ sang Thái Hà, vỉa hè vốn chật hẹp lại bị chắn bởi 1 tủ điện hỏng, cột biển tên đường, đèn chiếu sáng nên người đi bộ buộc phải đi sai luật. Những người già, các em nhỏ và du khách nước ngoài cứ bước chân xống đường, thấy các phương tiện phóng vù vù trước mặt lại phải quay lên. Còn tại phần vỉa hè ngay mặt tiền công trình 89 Láng Hạ, hiện đơn vị thi công đã bóc dỡ toàn bộ để làm lại.

Về vấn đề trên, theo ông Bạch Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ, việc thi công hè xung quanh công trình tòa nhà văn phòng thương mại số 89 Láng Hạ đã được Sở GTVT Hà Nội và UBND quận Đống Đa chấp thuận bằng văn bản. Tuy vậy, sau khi nhận được thông tin phản ánh của nhân dân, UBND phường đã phối hợp với Đội Thanh tra GTVT quận, UBND quận Đống Đa tiến hành kiểm tra, lập biên bản sai phạm đối với công trình này.

Kết quả kiểm tra cho thấy, chủ đầu tư đã cho thi công cải tạo hè phố cao hơn so với chấp thuận được phê duyệt khoảng 30cm. Do đó, tổ công tác đã yêu cầu tạm dừng việc thi công sai phép và điều chỉnh cao độ theo thiết kế được phê duyệt, nếu không sẽ tiến hành xử lý, cưỡng chế theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị công đã tháo dỡ phần vi phạm. Trong những ngày tới, UBND phường sẽ tiếp tục đôn đốc, giám sát việc thi công này.

Việc vỉa hè quá chật hẹp và có nhiều chướng ngại vật không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, do khu vực này có mật độ người và phương tiện rất đông. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng sớm kiểm tra và có biện pháp giải quyết triệt để trong thời gian sớm nhất!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC