Đảm bảo TTGT-ĐT tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng:

Kịp thời nắm bắt, xử lý triệt để vi phạm

ANTĐ - Đó là chủ trương, cách làm của phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội trong công tác đảm bảo trật tự văn minh – đô thị trên địa bàn. Từ đó, nhiều “điểm nóng” đã và đang được từng bước giải quyết.

Xác định cụ thể trách nhiệm

“2016 là năm thứ hai Thành phố chỉ đạo triển khai các tiêu chí trật tự - văn minh đô thị. Bám sát kế hoạch của quận, căn cứ đặc thù địa bàn, chúng tôi đã xây dựng những biện pháp, giải pháp giải quyết, duy trì trật tự đô thị mang tính chiều sâu. Kết quả bước đầu là toàn địa bàn trong hơn 1 năm qua không phát sinh, tái vi phạm trường hợp sử dụng mái che, mái vẩy, bục bệ, cầu dẫn trên vỉa hè”, chủ tịch UBND phường Bách Khoa, ông Nguyễn Văn Khang cho biết.

Chiếm phần lớn diện tích địa bàn là trường học và các khu tập thể cao tầng, song Bách Khoa vẫn tiềm ẩn phức tạp về trật tự đô thị. Đó là hiện tượng hàng quán, hàng rong, xe đẩy quanh khu Ký túc xá và cổng trường Đại học Bách Khoa, Viện Đại học Mở…chuyên “phục vụ” sinh viên. Những vi phạm này thường xuất hiện vào cuối buổi sáng, hoặc tối, thời điểm lực lượng chức năng vốn đã “căng” sức tối đa trong cả ngày làm việc. 

Kịp thời nắm bắt, xử lý triệt để vi phạm ảnh 1

Phố Tạ Quang Bửu phong quang ngay sau khi CAP Bách Khoa tiếp nhận thông tin,
xử lý kiên quyết vi phạm TTĐT

Nhưng cũng chính từ yếu tố đặc thù ấy, CAP Bách Khoa đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai biện pháp giải quyết phù hợp. Đó là thành lập đồng loạt các tổ công tác tuyên truyền, tổ xử lý và tổ duy trì kết quả xử lý. “Chủ yếu là đi bộ, thành phần tham gia các tổ có cảnh sát trật tự, cảnh sát khu vực, cán bộ cơ sở và đội viên tự quản đô thị.

Sau khi giải quyết, nếu vi phạm tái xuất hiện, trách nhiệm sẽ được xác định đối với cán bộ, chiến sỹ trực tiếp phụ trách địa bàn”, chỉ huy CAP Bách Khoa cho biết. Và bằng cách làm ấy, thời gian qua phường Bách Khoa đã “xóa” được “điểm nóng” hàng rong, xe đẩy trên phố Trần Đại Nghĩa, xung quanh cổng trường Đại học Bách Khoa.

Phát huy cao tinh thần tự giác

Cùng với việc chủ động nắm bắt kịp thời những tồn tại, phát sinh về trật tự đô thị, phường Bách Khoa còn chú trọng khai thác, xử lý thông tin do người dân cung cấp. “Qua các cuộc họp tổ dân phố, qua điện thoại đường dây nóng hay những cuộc gặp gỡ trực tiếp, chúng tôi luôn đặt vấn đề để công dân phản ánh kịp thời mọi hiện tượng ở khu dân cư, trong đó có vấn đề trật tự đô thị”, chủ tịch Nguyễn Văn Khang chia sẻ. 

Kịp thời nắm bắt, xử lý triệt để vi phạm ảnh 2

Địa bàn dân cư số 11 an toàn, văn minh

Đơn cử như hiện tượng hàng rong, xe đẩy trên phố Tạ Quang Bửu, xung quanh khu Ký túc xá trường Đại học Bách Khoa; cuối tháng 2 vừa rồi, CAP tiếp nhận thông tin vi phạm xuất hiện. Lập tức trong hai ngày 1 và 2-3, các tổ công tác đã triển khai, nhắc nhở 60 lượt trường hợp lấn chiếm vỉa hè và xử phạt 6 trường hợp chây ỳ, kinh doanh trên vỉa hè cùng nhiều xe máy dừng đỗ sai quy định.

Sự cầu thị, quyết liệt của lực lượng chức năng cơ sở đã lan tỏa tinh thần tự giác đến nhiều khu dân cư. Mới đây, được sự hỗ trợ một phần của phường, bà con khu dân cư số 11A đã trang bị, lắp đặt nhiều camera trong khu phố.

“Camera giúp chúng tôi phát hiện kịp thời hiện tượng mất ANTT, đồng thời cũng nắm bắt, nhắc nhở các hộ dân không vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Có camera, tình hình ANTT chuyển biến tích cực hẳn, và vệ sinh môi trường cũng tốt lên”, bác Lưu Thế Lập, tổ trưởng tổ 11A cho biết.