Chính trị - Xã hội

Vì sự sắc bén, liêm chính của “Thanh bảo kiếm” giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội ở Thủ đô (2): Chú trọng phòng ngừa, xử lý nghiêm vi phạm

Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN - Đó là chủ trương, kim chỉ nam xuyên suốt của CATP Hà Nội trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Sự quyết liệt, rõ ràng, bền bỉ của Công an Hà Nội đã và đang xây dựng, củng cố hình ảnh người chiến sĩ Công an Thủ đô của nhân dân, vì nhân dân phục vụ.
Vì sự sắc bén, liêm chính của “Thanh bảo kiếm” giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội ở Thủ đô (2): Chú trọng phòng ngừa, xử lý nghiêm vi phạm ảnh 1

Công an Hà Nội đến tận nhà phục vụ cấp Căn cước công dân gắn chíp cho người cao tuổi

Chủ động phòng ngừa, xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm

Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, CATP Hà Nội không có trường hợp cán bộ, chiến sĩ nào bị xử lý sai phạm liên quan đến tội danh tham nhũng. 6 tháng đầu năm 2021, có 5 trường hợp đã bị xử lý kỷ luật, liên quan tham nhũng, trong đó 3 trường hợp bị tước danh hiệu Công an nhân dân, 1 trường hợp bị giáng cấp bậc hàm, 1 trường hợp bị khiển trách.

Chỉ huy Phòng Thanh tra, CATP Hà Nội cho biết, trong số 5 trường hợp bị xử lý có 2 người nhận hình thức kỷ luật khiển trách và giáng cấp bậc hàm đều do đơn vị tự kiểm tra, phát hiện. 3 trường hợp bị tước danh hiệu đều liên quan đến vụ việc do người dân gửi đơn thư phản ánh và phòng chức năng CATP điều tra, xác minh làm rõ. “Điều đó thể hiện công tác tự kiểm tra, phát hiện phòng ngừa tham nhũng đã được các đơn vị triển khai một cách nghiêm túc. Xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm. Dù “đau” nhưng phải làm để nội bộ lực lượng CATP thực sự trong sạch, vững mạnh” - chỉ huy Phòng Thanh tra nhìn nhận.

Theo Thượng tá Nguyễn Tuấn Tùng, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động, CATP Hà Nội - đơn vị hàng ngày trong công tác tuần tra, kiểm soát tiếp xúc trực tiếp với người dân, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, công tác phòng ngừa, tự kiểm tra luôn được đặt lên hàng đầu. Mới đây nhất, qua quá trình tự kiểm tra, đơn vị đã phát hiện một trường hợp có dấu hiệu tiêu cực đã chủ động lập hồ sơ phòng ngừa, xử lý.

Hết lòng vì nhân dân phục vụ

“Những ngày trong “chiến dịch” cao điểm cấp Căn cước công dân gắn chíp, nhìn những giọt mồ hôi rơi trên khuôn mặt nữ chiến sĩ phía sau chiếc khẩu trang, muốn gửi một chút lòng thành cảm ơn các cô đã vất vả vì nhân dân mà các cô ấy dứt khoát không nhận, chỉ cầm cốc nước ép mà còn hết lời cảm ơn chúng tôi. Thật đáng tự hào người chiến sĩ Công an Thủ đô, liêm chính, hết lòng vì nhân dân phục vụ”.

Ông Ngô Văn Kiên (Quận Hà Đông, TP Hà Nội)

Chỉ huy Trung đoàn Cảnh sát cơ động cho hay, là đơn vị có số lượng cán bộ, chiến sĩ đông, sống tập trung, trong khi Trung đoàn ngoài nhiệm vụ chiến đấu còn đảm nhiệm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát ngoài giờ hành chính, tiếp xúc với người có vi phạm dễ phát sinh tiêu cực nên công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được đặt lên hàng đầu, đặc biệt với số chiến sĩ nghĩa vụ - “Thông qua những buổi điểm danh mỗi tối, chỉ huy đơn vị từ cấp nhỏ nhất trong Trung đoàn đều chủ động tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ; chủ động triển khai, thực hiện đồng bộ hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, nhằm từng bước ngăn chặn, đẩy lùi hành vi tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh”.

Cùng với đó, Trung đoàn đã chủ động nắm tình hình, quản lý toàn diện các mặt công tác, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ nhằm chủ động phát hiện những biểu hiện bất minh về thu nhập, có dấu hiệu quan hệ xã hội phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ sai phạm...

Vì sự sắc bén, liêm chính của “Thanh bảo kiếm” giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội ở Thủ đô (2): Chú trọng phòng ngừa, xử lý nghiêm vi phạm ảnh 2

“Chiến dịch” cấp Căn cước công dân gắn chíp phục vụ nhân dân ở Thủ đô là điểm sáng về tinh thần hết mình vì nhân dân phục vụ của lực lượng Công an Hà Nội

Định kỳ chuyển đổi vị trí công tác để tránh phát sinh tiêu cực

Đại tá Ngô Duy Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), CATP Hà Nội cho biết, đơn vị chiếm 2/3 là các đội nghiệp vụ làm công tác tiếp dân - “Tự hào là hình ảnh, bộ mặt của lực lượng Công an Thủ đô trong công tác quản lý hành chính phục vụ nhân dân nhưng cũng rất áp lực vì dễ nảy sinh tiêu cực từ việc “cảm ơn” sau khi... xong việc”. Do đó, cùng với việc tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng về danh dự, ý thức trách nhiệm của người chiến sĩ Công an Thủ đô, một trong những biện pháp để phòng chống tiêu cực tại đơn vị chính là thực hiện công tác luân chuyển cán bộ...

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, ngay sau khi Bộ Công an ban hành Thông tư số 55 quy định danh mục các vị trí công tác và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong CAND, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, rà soát định kỳ chuyển đổi vị trí công tác, tổ chức phổ biến quán triệt tới 100% cán bộ, chiến sĩ nội dung của Thông tư 55. Sau đó, thực hiện kế hoạch số 85 năm 2021 của Giám đốc CATP Hà Nội về việc thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong CAND, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã xây dựng kế hoạch về việc thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong đơn vị.

Vì sự sắc bén, liêm chính của “Thanh bảo kiếm” giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội ở Thủ đô (2): Chú trọng phòng ngừa, xử lý nghiêm vi phạm ảnh 3

Qua đó, Ban chỉ huy phòng chỉ đạo các đội công tác căn cứ theo các danh mục 36 tháng và 60 tháng phải chuyển đổi tổ chức rà soát, lập danh sách cán bộ, chiến sĩ đã công tác tại một số vị trí, địa bàn, lĩnh vực công tác trong diện chuyển đổi. “Chúng tôi cũng đặt ra yêu cầu việc chuyển đổi vị trí công tác phải đúng với chuyên môn, nghiệp vụ được đào tạo đã và đang phát huy được năng lực công tác của cán bộ, chiến sĩ. Qua đó phát huy được chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn và xây dựng lực lượng, để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, không nảy sinh suy nghĩ tiêu cực khi sắp xếp luân chuyển” - Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Theo Đại tá Ngô Duy Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, công tác chuyển đổi được thực hiện theo đúng các quy định, quy trình về công tác cán bộ đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác cán bộ và phòng ngừa sai phạm trong cán bộ, chiến sĩ. Công tác cán bộ luôn là cốt lõi của vấn đề. Công tác phòng, chống tham nhũng, đơn vị thường xuyên đánh giá, rà soát để nắm bắt thực trạng, bố trí, sắp xếp, luân chuyển cán bộ theo hướng chuyên sâu, phù hợp năng lực trình độ, phát huy cao nhất hiệu quả công tác.

Vì sự sắc bén, liêm chính của “Thanh bảo kiếm” giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội ở Thủ đô (2): Chú trọng phòng ngừa, xử lý nghiêm vi phạm ảnh 4

Lực lượng Cảnh sát Cơ động tuần tra, kiểm soát để giữ gìn an ninh, trật tự trên các tuyến đường

Cùng với đó, rà soát, bổ sung và tham mưu xây dựng quy định về chức danh tiêu chuẩn cán bộ của đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm túc các chế độ, quy định của ngành về công tác chính trị nội bộ, nhất là kê khai tài sản cá nhân... Chủ động nắm bắt hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, có định hướng đúng trong công tác cán bộ, điều chuyển, phân công vị trí công tác hợp lý và phòng ngừa không để xảy ra tham nhũng tiêu cực.

Đặc biệt, tại các vị trí làm nhiệm vụ tiếp dân như cấp Căn cước công dân, giải quyết đăng ký hộ khẩu, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, đều niêm yết công khai đầy đủ thông báo hướng dẫn, áp dụng công nghệ thông tin, thực hiện 3 giảm “giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm số lần đi lại của người dân” trong giải quyết thủ tục hành chính để tránh phát sinh tiêu cực.

Công khai quy trình, kịp thời phát hiện, phòng ngừa vi phạm

“Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính luôn được CATP Hà Nội quan tâm, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị xây dựng và triển khai thành các kế hoạch, biện pháp, giải pháp công tác để nâng cao chất lượng chuyên môn tại đơn vị.

Bám sát chỉ đạo của CATP Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông đã xây dựng và công khai các quy trình, quy định, thủ tục hành chính theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông để nhân dân biết, giám sát và thực hiện, đặc biệt là các quy định liên quan đến công tác đăng ký xe.

Việc giải quyết các thủ tục hành chính phục vụ nhân dân, doanh nghiệp được tiến hành nhanh chóng, đúng thời gian quy định. Nhận thức, thái độ và việc chấp hành điều lệnh Công an nhân dân của cán bộ, chiến sĩ đã được cải thiện rõ rệt; thời gian giải quyết, thủ tục giấy tờ đã được rút gọn, không để xảy ra tình trạng quá thời hạn giải quyết… được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Chỉ huy đơn vị chủ động bố trí cán bộ, chiến sĩ tiếp dân khoa học, hợp lý đảm bảo giải quyết đăng ký hết trong ngày, không hẹn đến buổi hôm sau và trả kết quả đúng thời gian quy định.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thanh tra, kiểm tra được tiến hành thường xuyên nhằm nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ phục vụ nhân dân. Việc rõ ràng, công khai trong mọi quy trình nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ có sai phạm trong quá trình tiếp xúc, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân. Tất cả những biện pháp có chiều sâu, tổng thể này đã góp phần đẩy mạnh hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong cán bộ, chiến sĩ”.

Thượng tá Nguyễn Chí Công (Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội)

Chỉ huy làm gương, cán bộ, chiến sĩ noi theo, xử lý nghiêm sai phạm

“Ban chỉ huy Trung đoàn Cảnh sát cơ động, CATP Hà Nội quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên tự soi, tự sửa, tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, tư cách đảng viên, tư cách người Công an cách mạng, nêu cao ý thức phục vụ nhân dân.

Thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa giao tiếp ứng xử, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, chủ động sáng tạo. Tích cực học tập, nghiên cứu, tiếp thu, vận dụng tri thức khoa học để phục vụ công tác.

Tự giác, thực hiện đúng quy trình, quy định công tác, chỉ đạo của các cấp trong công tác chuyên môn và xây dựng lực lượng. Thực hiện nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, kỷ luật, quy chế, quy trình công tác, trên phương châm chỉ huy làm gương, cán bộ, chiến sĩ noi theo; xử lý nghiêm những sai phạm, động viên, khen thưởng kịp thời những hành động, việc làm tốt, hết lòng vì nhân dân phục vụ...”.

Trung tá Nguyễn Xuân Tùng (Phó trưởng Ban Tham mưu, huấn luyện - Trung đoàn Cảnh sát cơ động, CATP Hà Nội)

Cương quyết bảo vệ cái đúng, quyết liệt đấu tranh với cái sai

“Tôi rất đồng tình với chủ trương của lực lượng Công an nhân dân và CATP Hà Nội về sự kiên quyết đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Tôi cho rằng để làm tốt công tác này, thì ở từng đơn vị, người đứng đầu phải thực hiện tốt vai trò nêu gương; nắm vững và thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng; có lập trường tư tưởng, quan điểm đúng đắn, chính kiến rõ ràng trước những vấn đề mới, khó, phức tạp, nhạy cảm.

Từ người chỉ huy đến từng cán bộ, chiến sĩ phải chủ động, trách nhiệm cao trong công việc; sẵn sàng nhận những phần việc khó khăn, phức tạp; thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; nghiêm túc thực hiện nguyên tắc làm việc tự phê bình và phê bình; cương quyết bảo vệ cái đúng, quyết liệt đấu tranh với cái sai.

Khi người đứng đầu, người chỉ huy ở từng vị trị nêu gương trong mọi công tác nói chung và phòng, chống tham nhũng, lãng phí nói riêng, tin rằng, tinh thần và phương pháp sẽ được lan tỏa; công tác phòng, chống tham nhũng sẽ đạt hiệu quả cao…”.

Ông Nguyễn Hữu Bính (Tổ trưởng tổ dân phố 9B, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội)

(Còn tiếp)

Bài 3: Tạo sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC