Thế giới

Vì sao Tổng thống Pháp quyết định đổi điện thoại?

Mai Phương
ANTD.VN -  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã quyết định đổi điện thoại di động và số liên lạc sau khi số của ông được phát hiện nằm trong danh sách 50.000 mục tiêu của phần mềm gián điệp Pegasus - tâm điểm của vụ bê bối nghe lén gần đây.
Vì sao Tổng thống Pháp quyết định đổi điện thoại? ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

“Ông ấy có vài số điện thoại. Điều này không có nghĩa rằng ông ấy đã bị theo dõi. Đó chỉ là biện pháp an ninh bổ sung”, 1 quan chức Văn phòng Tổng thống Pháp nói với Reuters.

Động thái trên được đưa ra sau khi Tổng thống Macron triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp hôm 22-7-2021 để thảo luận về các cáo buộc nghe lén của phần mềm Pegasus. Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng yêu cầu siết chặt các giao thức an ninh.

Trước đó, báo Le Monde và đài phát thanh Radio France hôm 20-7 đưa tin, điện thoại của ông Macron nằm trong danh sách các mục tiêu tiềm năng bị Morocco theo dõi. Tuy nhiên, 2 cơ quan truyền thông này nói rằng họ không có quyền truy cập vào điện thoại của Tổng thống Macron và không thể xác minh liệu điện thoại của ông có thực sự bị theo dõi hay không. Trong khi đó, Morocco đã bác bỏ những cáo buộc này.

Làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn cầu đã nổ ra khi một số cơ quan truyền thông quốc tế đưa tin, phần mềm gián điệp Pegasus đã được sử dụng để theo dõi điện thoại của các nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền và quan chức chính phủ ở một số quốc gia.

Phần mềm Pegasus do Công ty tình báo NSO Group của Israel phát triển. NSO cho biết, phần mềm của họ được sử dụng để chống tội phạm và khủng bố, đồng thời khẳng định không làm điều gì sai trái.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC