Thế giới

Pháp phản đối ý tưởng tăng ngân sách chung cho NATO

Hải Yến
ANTD.VN -  Pháp đã tỏ rõ quan điểm phản đối ý tưởng của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng các quốc gia thành viên nên cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho liên minh, Reuters đưa tin hôm 28-5.
Pháp phản đối ý tưởng tăng ngân sách chung cho NATO ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Hãng tin này trích dẫn một nguồn tin giấu tên của Bộ Lực lượng vũ trang Pháp nói rằng "nếu ý tưởng là tăng cường đóng góp của các quốc gia vào ngân sách chung và thay đổi triết lý của NATO, chuyển từ trách nhiệm quốc gia sang pha loãng trách nhiệm, thì Pháp rõ ràng sẽ nói không”.

Phát biểu được đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi tháng 2-2021 cam kết rằng ông sẽ kêu gọi các bộ trưởng quốc phòng của các nước thành viên tăng cường tài trợ cho các hoạt động răn đe và phòng thủ cốt lõi của NATO.

Ông nhấn mạnh rằng “chi tiêu cùng nhau nhiều hơn” sẽ chứng tỏ sức mạnh trong cam kết bảo vệ lẫn nhau của các quốc gia thành viên theo Điều 5 của Hiệp ước NATO. “Và nó sẽ góp phần chia sẻ gánh nặng một cách công bằng hơn”, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh khi có thông tin rằng ông đề xuất dự kiến ​​thêm khoảng 20 tỷ USD vào ngân sách chung trong 10 năm.

Đề xuất này được coi là phản ứng trước căng thẳng kéo dài giữa EU với Mỹ, khi Mỹ đã nhiều lần cáo buộc các đồng minh châu Âu không đóng góp đủ cho ngân sách của NATO.

Ý tưởng của ông Stoltenberg cũng được cho là tìm cách giải quyết lời cảnh báo trước đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về sự kém hiệu quả của liên minh quân sự NATO hiện nay, vốn được thành lập vào năm 1949 nhằm ngăn chặn mối đe dọa quân sự được cho là từ Liên Xô khi đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Economist vào năm 2019, ông Macron khẳng định rằng NATO đang bị “chết não” do thiếu sự phối hợp và sự khó đoán của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly ngay sau đó cho rằng ông Macron không có ý khai tử NATO mà muốn nói rõ rằng “không ai nên phớt lờ cuộc khủng hoảng mà liên minh đã trải qua”.

Theo Sputnik/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC