Vì sao Tổng thống Biden bất ngờ ra lệnh cho tiêm kích F-15E không kích vào Syria?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Lầu Năm Góc cho biết, Tổng thống Biden đã ra lệnh cho tiêm kích F-15E thực hiện 2 cuộc không kích nhằm vào các nhóm phiến quân thân Iran tại Syria để đáp trả một loạt cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, mục tiêu của các cuộc không kích do tiêm kích F-15E thực hiện là một cơ sở huấn luyện gần thành phố Albu Kamal và một cơ sở bí mật gần thành phố Mayadeen,Syria.

"Tổng thống không có ưu tiên nào cao hơn sự an toàn của quân nhân Mỹ và ông đã chỉ đạo hành động ngày hôm nay để làm rõ rằng Mỹ sẽ bảo vệ chính mình, quân nhân và lợi ích của đất nước", ông Lloyd Austin viết trong tuyên bố.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin địa phương cho biết một trong 2 cuộc tấn công nhắm vào khu trại của dân quân thân Iran ở khu vực phía tây Albu Kamal, thuộc tỉnh Deir al Zor. Cuộc tấn công còn lại diễn ra gần một cây cầu nằm sát thành phố Mayadeen, gần biên giới Iraq và là một thành trì của lực lượng dân quân thân Iran.

Đây là cuộc không kích thứ 3 của Mỹ kể từ ngày 26/10, trong bối cảnh nước này cố gắng dập tắt làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào quân đội Mỹ ở Syria và Iraq sau khi bùng nổ cuộc chiến Hamas - Israel.

Chiến đấu cơ F-15E của Mỹ

Chiến đấu cơ F-15E của Mỹ

F-15E Strike Eagle nói riêng và dòng F-15 Eagle nói chung vẫn nổi tiếng là dòng máy bay hoạt động ổn định, trong quá khứ loại máy bay này vẫn có thể hạ cánh an toàn dù bị cụt hẳn một bên cánh, hoặc hạ cánh chỉ bằng một động cơ.

F-15E ra đời vào năm 1986 có sức mạnh vượt trội về năng lực chiến đấu lẫn khả năng bán tàng hình. Với sức mạnh hệ thống điện tử vượt trội, tốc độ cao lên tới Mach 2,5, cùng tải trọng vũ khí lớn lên tới 10,5 tấn, F-15E được đánh giá là một trong số những chiến đấu cơ tốt nhất hiện nay.

F-15E được Mỹ và Israel sử dụng nhiều lần trong thực chiến với hiệu suất chiến đấu cao và chưa từng bị bắn hạ. Ngoài hai quốc gia này còn có Hàn Quốc, Singapore, Saudi Arabia và Qatar cũng đang biên chế dòng máy bay này.