Thể thao

VĐV Việt Nam phải cách ly 3 ngày trước khi thi đấu Olympic

Băng Tâm
ANTD.VN - Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đưa ra các quy định ngặt nghèo để phòng chống dịch Covid-19, bao gồm cách ly bắt buộc và lẫy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng ngày tại Làng VĐV.

Tói 13-7, tại Hà Nội, Đoàn thể thao Việt Nam tổ chức lễ xuất quân tham dự Olympic Tokyo 2020. Sau đó 5 ngày, 43 thành viên của đoàn sẽ lên đường sang Nhật Bản dự kỳ Thế vận hội đặc biệt nhất lịch sử.

Bên cạnh yếu tố thành tích, một trong số nhiệm vụ rất được lãnh đạo đoàn Việt Nam quan tâm đó là công tác phòng chống dịch trước, trong và sau khi trở về từ đại hội. Phía chủ nhà Nhật Bản cũng rất coi trọng và siết chặt vấn đề này.

VĐV Việt Nam phải cách ly 3 ngày trước khi thi đấu Olympic ảnh 1

Thạch Kim Tuấn cùng các VĐV Việt Nam chuẩn bị cho kỳ Olympic khó khăn

Các đoàn VĐV được chia vào các nhóm tương ứng với tình hình dịch Covid-19, trong đó đoàn Việt Nam nằm ở nhóm 2 - nhóm quốc gia có nguy cơ cao về Covid-19, vì vậy sẽ phải chấp hành các quy định rất chặt chẽ của nước chủ nhà.

Theo đó, trong liên tục ba ngày trước khi lên đường, tất cả thành viên đoàn phải làm xét nghiệm Covid-19 và gửi kết quả cho ban tổ chức.

Khi nhập cảnh tại Tokyo (Nhật Bản), toàn đoàn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và chỉ khi tất cả có kết quả âm tính mới được nhập Làng VĐV.

Trong 3 ngày đầu nhập Làng VĐV, các VĐV Việt Nam phải thực hiện cách ly bắt buộc 72 giờ và tiến hành các đợt lấy mẫu do phía chủ nhà Nhật Bản sắp xếp. Chỉ khi có kết quả âm tính, VĐV mới được tham gia thi đấu tại Olympic.

Suốt thời gian sinh hoạt tại Làng VĐV, các VĐV được yêu cầu hạn chế đi lại ở mức tối đa, xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng ngày và luôn đeo khẩu trang.

Phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 được đặt ngay trong Làng VĐV, hoạt động 24/24h. Những trường hợp phát hiện dương tính sẽ được nhập viện hoặc cách ly điều trị tại một khách sạn (bên ngoài Làng VĐV) được ban tổ chức chỉ định.

Các VĐV được yêu cầu rời Làng VĐV muộn nhất 2 ngày sau khi kết thúc nội dung thi đấu của mình.

Theo hãng thông tấn Kyodo News, các đoàn VĐV đã bắt đầu tới Nhật Bản từ đầu tháng 7, trong đó có ít nhất 4 trường hợp đến từ Israel, Serbia và Uganda dương tính với Covid-19 sau khi nhập cảnh. Điều này dấy lên lo ngại khi từ nay tới trước ngày khai mạc, dự kiến có 2.200 người sẽ tới Tokyo.

Đoàn Việt Nam dự Olympic Tokyo với 43 thành viên, bao gồm 18 VĐV thi đấu ở 18 nội dung, đặt mục tiêu phấn đấu có huy chương. Bên cạnh quán quân bắn súng Hoàng Xuân Vinh, hy vọng huy chương của đoàn đặt vào 2 VĐV môn cử tạ là Thạch Kim Tuấn (61kg nam) và Hoàng Thị Duyên (59kg nữ).

"Lo lắng nhất của đoàn vẫn là tình hình dịch bệnh, bởi có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn trong quá trình tham dự đại hội", Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn chia sẻ.

Tokyo siết chặt các hạn chế trong thời gian diễn ra Olympic

VĐV Việt Nam phải cách ly 3 ngày trước khi thi đấu Olympic ảnh 2

Tokyo siết chặt các hạn chế trước, trong và sau thời gian diễn ra Olympic

Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành thắt chặt các hạn chế ở Tokyo từ ngày 12-7 đến 22-8, trong bối cảnh dịch Covid-19 với biến chủng Delta đang có xu hướng lây lan mạnh.

Với biện pháp này, Olympic sẽ không đón khán giả ở hầu hết địa điểm tổ chức, bao gồm các môn thi rất được quan tâm như bóng đá, bóng chày...

Diễn ra từ 23-7 đến 8-8-2021, Olympic Tokyo dự kiến thu hút 10.000 VĐV, 23.000 quan chức từ Ủy ban Olympic Quốc tế, các liên đoàn thành viên và khoảng 5.000 phóng viên tham dự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC