Vay ngân hàng dưới 100 triệu đồng sẽ không cần cung cấp phương án sử dụng vốn khả thi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngân hàng Nhà nước đề xuất quy định với những khoản vay dưới 100 triệu đồng, khách hàng không phải cung cấp phương án sử dụng vốn khả thi, thông tin người có liên quan.

Đây là đề xuất mới của cơ quan soạn thảo tại dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Cụ thể, tại dự thảo Thông tư, Ngân hàng Nhà nước bổ sung quy định về khoản cho vay có mức giá trị nhỏ. Theo đó, đây là khoản cho vay theo quy định tại khoản 2 Điều 102 Luật Các tổ chức tín dụng và không vượt quá 100 triệu đồng Việt Nam.

Cùng với đó, tại điều 7 quy định về việc điều kiện để tổ chức tín dụng xem xét, quyết định cho vay, Ngân hàng Nhà nước sửa đổi khoản 3 như sau: “3. Có phương án sử dụng vốn khả thi. Quy định này không bắt buộc đối với khoản cho vay có mức giá trị nhỏ”.

Ngân hàng Nhà nước muốn đơn giản hóa thủ tục với các khoản vay giá trị nhỏ

Ngân hàng Nhà nước muốn đơn giản hóa thủ tục với các khoản vay giá trị nhỏ

Như vậy, theo đề xuất của cơ quan soạn thảo, khoản cho vay có giá trị dưới 100 triệu đồng, khách hàng sẽ không phải cung cấp phương án sử dụng vốn khả thi cho tổ chức tín dụng.

Theo lý giải của Ngân hàng Nhà nước, Luật Các Tổ chức tín dụng năm 2024 có điều khoản về sửa đổi, bổ sung quy định về xét duyệt cấp tín dụng, kiểm tra sử dụng tiền vay, đơn giản hóa thủ tục cho các khoản cấp tín dụng có mức giá trị nhỏ.

Theo đó, tại dự thảo Thông tư, Ngân hàng Nhà nước đã sửa đổi, bổ sung một số quy định để đồng bộ với các quy định tại Luật này; trong đó, dưới góc độ thận trọng, Ngân hàng Nhà nước đề xuất đối với khoản cho vay có mức giá trị nhỏ không vượt quá 100 triệu đồng, khách hàng không phải cung cấp phương án sử dụng vốn khả thi, thông tin về người có liên quan.

Thay vào đó, quy định tổ chức tín dụng có biện pháp kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay và trả nợ của khách hàng, đảm bảo khả năng thu hồi nợ gốc và lãi tiền vay đầy đủ, đúng hạn theo thỏa thuận, việc sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Theo Ngân hàng Nhà nước, quy định này phù hợp với đặc thù các khoản cho vay nhỏ, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng với thủ tục đơn giản hơn, góp phần mở rộng hoạt động cho vay phục vụ đời sống, tiêu dùng, qua đó hạn chế “tín dụng đen”.